1. Rất rõ ràng, trận hoà 0-0 với Thái Lan vào ở vòng loại World Cup 2022 tuyển Việt Nam đã chơi không tồi, nhưng lại không thể vượt trội hơn Thái Lan khi đối thủ dường như đã nắm rõ những phương án của HLV Park Hang Seo.

Chính bởi nắm rõ, nên Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Hoàng thực sự gặp khó khăn khi đối đầu với Supachok và Ekanit Panya… và điều này hoàn toàn có thể lặp lại trên đất Philippines tại SEA Games 30 tới.

U22 Việt Nam đá SEA Games thế nào, khi thầy Park đã lộ bài
Tiến Linh và nhiều người khác đã không còn xa lạ với các đối thủ ở khu vực

Văn Hậu phải cố hết mức, dùng cả thân mình ngăn cản cơ hội mười mươi của đối thủ, cùng lúc Trọng Hoàng phải nhờ đến Duy Mạnh, Tuấn Anh bọc lót phía trong nhưng đôi khi vẫn bị Supachok qua mặt dẫn tới phạm lỗi trên mức cần thiết

Ở phương diện tấn công, người Thái đã thấu hiểu rất rõ Văn Toàn, Tiến Linh...khi tổ chức bắt bài, và đánh chặn ngay ở nhịp chạm bóng thứ 2. Và cần nhắc thêm, Tiến Linh gần như sẽ là chân sút chủ lực của U22 Việt Nam tại SEA Games sắp khởi tranh.

Không chỉ có lo người Thái, ở bảng đấu của mình U22 Việt Nam còn phải chạm trán với U22 Indonesia, một đối thủ cũng không dễ chịu cho lắm như từng thấy tại vòng loại U23 châu Á hồi đầu năm.

2. Dựa trên danh sách U22 Việt Nam, chắc chắn HLV Park Hang Seo sẽ xây dựng bộ khung không khác mấy so với ĐTQG khi sẽ sử dụng Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng (2 suất quá tuổi), Thành Chung, Đoàn Văn Hậu, Quang Hải, Tiến Linh.

Đương nhiên, những trận đầu tiên gặp Brunei hay Lào... chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ khó tung ra đội hình mạnh nhất, nhưng ngặt nỗi U22 Việt Nam cần chiến thắng với tỉ số đậm để đua hiệu số khi cần, vì thế không chắc HLV Park Hang Seo dám giữ chân cho các trụ cột.

 

Không chỉ phải đưa đội hình mạnh nhất vì lý do trên, đá với Bruinei hay Lào là cơ hội cho HLV Park Hang Seo ráp đội hình giữa Hùng Dũng, Trọng Hoàng, Quang Hải, Tiến Linh với phần còn lại ở U22 Việt Nam vốn rất ít ngày tập cùng nhau.

Trong tình thế như vậy, rõ ràng U22 gần như quá nửa sẽ là tuyển Việt Nam để hoàn toàn chẳng khiến Thái Lan, Indonesia… lạ lẫm gì ít nhất về mặt nhân sự để gây khó cho đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

3. Mục tiêu của U22 Việt Nam đến với SEA Games 30 là tấm HCV, nhưng có hoàn thành được hay không thì lúc này vẫn là câu hỏi lớn, kèm theo đó là sự hoài nghi khi các đối thủ nắm được những quân bài tẩy của ông Park.

U22 Việt Nam đá SEA Games thế nào, khi thầy Park đã lộ bài
Để khiến HLV Park Hang Seo không dễ cho việc bày binh, khiển tướng

Nhưng dù thế, vẫn cứ phải tin vào chiến lược gia người Hàn Quốc bởi 2 năm qua ông chưa thua bất kỳ đối nào trong khu vực Đông Nam Á vì luôn có những tính toán chắc chắn, nhưng không kém bất ngờ.

Điển hình như việc ưu tiên bổ sung Trọng Hoàng, Hùng Dũng cho thấy HLV Park Hang Seo vẫn cần sự an toàn trước khi tính đến chiến thắng. Và đôi khi thắng tất cả các trận đấu với tỉ số vừa đủ giống tại AFF Cup 2018, U22 Việt Nam cũng đủ… lên đỉnh.

Dẫu vậy, việc lo cứ phải lo nếu như HLV Park Hang Seo không có những thay đổi táo bạo nào ở SEA Games sắp tới, cùng lúc U22 Thái Lan vừa gây cú sốc khi mang đến giải đấu phần lớn những cái tên không dễ nhớ đối với chiến lược gia người Hàn Quốc…

Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam
HLV Park Hang Seo đã trao băng thủ quân U22 Việt Nam cho tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Quả bóng vàng Việt Nam 2018 đảm trách nhiệm vụ này, thay vì 2 đồng đội lớn tuổi là Hùng Dũng và Trọng Hoàng. Hai trợ thủ của Quang Hải trong ban cán sự U22 Việt Nam là Tiến Linh và Thanh Thịnh. 

Thủ Khúc