Bữa tiệc đẳng cấp...

HLV Park Hang Seo tung vào sân đội hình gần như mạnh nhất trước một U22 Lào được đánh giá thấp hơn U22 Việt Nam rất nhiều về đẳng cấp, con người.

Sự có mặt của Hùng Dũng, Quang Hải, Tiến Linh hay Đoàn Văn Hậu thực sự mang đến cho U22 Việt Nam một luồng gió mới. Ngay sau tiếng còi khai cuộc, đẳng cấp của những cầu thủ này nhanh chóng giúp đội nhà lấn lướt đồng thời không cho U22 Lào bất kỳ cơ hội nào phản kháng.

U22 Việt Nam đại thắng Lào: Hạt sạn trong bữa tiệc đẳng cấp
U22 Việt Nam đã giành chiến thắng một cách đầy thuyết phục trước U22 Lào

Cầm được bóng, tấn công mạch lạc và đa dạng đã giúp U22 Việt Nam có được 6 bàn thắng vào lưới U22 Lào một cách vô cùng dễ dàng, bất chấp đội bóng áo trắng luôn tập trung với số đông phần sân nhà, cũng như trước cầu môn.

Không chỉ tỏ ra hiệu quả hơn trong các đợt tấn công so với trận đầu ra quân thắng U22 Brunei 6-0, lối chơi pressing mạnh mẽ, hiệu quả mà U22 Việt Nam thể hiện cũng là rất thuyết phục để rồi như đã nói U22 Lào gần như chỉ có thể cố gắng hạn chế bàn thua mà thôi.

Trận thắng của U22 Việt Nam càng thuyết phục hơn, đồng thời khiến giới chuyên môn hài lòng ở chỗ dù HLV Park Hang Seo liên tục thay đổi sơ đồ chiến thuật, hay tráo vị trí ở từng thời điểm cho một số cầu thủ trụ cột... nhưng mọi thứ vẫn được vận hành một cách tương đối trơn tru.

Tận dụng tốt cơ hội ghi bàn, có 3 điểm, đồng thời phần lớn các cầu thủ trên sân thích nghi nhanh được với những thay đổi dồn dập từ chiến lược gia người Hàn Quốc rõ ràng chiến thắng trước Lào là vô cùng thuyết phục.

... và hạt sạn đầy tiếc nuối

 

Lẽ ra trận đấu mà U22 Việt Nam vừa thể hiện trước U22 Lào sẽ được nhận điểm tuyệt đối vì kết quả, lối chơi, hay các cầu thủ không ai chấn thương thêm... nhưng rốt cuộc pha lọt lưới đã phá hỏng điều này.

Bàn thua mà thủ thành Văn Toản phải nhận đương nhiên không khiến U22 Việt Nam thất thế trong cuộc đua hiệu số bàn thắng – bại (trong trường hợp cần) so với Thái Lan, Indonesia... nhưng nó lại nói lên một điều rằng, U22 Việt Nam vẫn chưa ổn.

U22 Việt Nam đại thắng Lào: Hạt sạn trong bữa tiệc đẳng cấp
nhưng để Lào chọc thủng lưới lại là hạt sạn rất lớn trong chiến thắng đó

Bàn thua ở phút thứ 60 thực sự là rất đáng trách, bởi đây ngoài chuyện chủ quan khi đang dẫn trước cách biệt tới 4 bàn ra thì còn nằm ở vấn đề chuyên môn khi Trọng Hoàng, Việt Hưng – những người lẽ ra phải đứng cột gần lại mất hút, hoặc không theo kịp tình huống.

Chẳng những thế, sự liên lạc với nhau giữa thủ môn và các trung vệ, cũng như phân công kèm người là chưa tốt đã tạo điều kiện cho Phetsivilay đánh đầu tung lưới Văn Toản một cách quá dễ dàng.

Một bàn thua có thể không nhiều trong chiến thắng đậm của U22 Việt Nam, nhưng nhìn xa thì đây chắc chắn vẫn buộc ông Park phải lưu tâm về sự tập trung của các học trò trong các tình huống bóng chết.

Cần biết rằng cả trận đấu Văn Toản không phải làm việc quá nhiều khi U22 Lào cũng chỉ tung ra được 1-2 cú dứt điểm mà thôi, khiến bàn lọt lưới thực sự đáng trách trong màn trình diễn tưởng chừng như hoàn hảo của U22 Việt Nam.

Xem highlights U22 Việt Nam 6-1 U22 Lào (nguồn: VTV)

Mai Anh