Bùi Tiến Dũng, Văn Toản sai nối sai

Sau vòng đấu bảng, U22 Việt Nam đang là đội thi đấu ấn tượng bậc nhất SEA Games 30 khi hàng công có tới 17 lần nổ súng, cùng lúc các thủ môn chỉ phải vào lưới nhặt bóng 4 lần/5 trận đấu, một con số khá ấn tượng.

Thế nhưng, cả 4 bàn thua mà đoàn quân của HLV Park Hang Seo phải nhận thực sự mới đáng nói khi đều xuất phát từ các sai lầm của hàng thủ, và nghiêm trọng hơn đến lỗi trực tiếp của 2 thủ môn Bùi Tiến Dũng và Văn Toản.

Bùi Tiến Dũng, Văn Toản sai nối sai, thầy Park biết tin ai
Văn Toản sai...

Cả Văn Toản lẫn Bùi Tiến Dũng đều mắc những sai lầm cá nhân khó tin trong trận đấu gặp U22 Indonesia, U22 Thái Lan... để khiến các đồng đội phải rất vất vả mới có thể sửa sai.

Những sai lầm này không chỉ là chơi bóng chủ quan mà còn nằm ngay vấn đề chuyên môn, khi cả 2 đều mắc lỗi thực sự cơ bản của một thủ môn cần phải tránh.

Với bàn thua trước Indonesia, nếu như Bùi Tiến Dũng dùng tay hất qua xà ngang chịu phạt góc thay vì muốn ôm gọn có lẽ đã khác, hay tình huống Văn Toản xử lý bằng chân lại quá vội vã, trong khi Supachai còn cách tới cả 10m kể từ khi thủ môn đáng khoác áo Hải Phòng nhận đường chuyền về từ Văn Hậu.

Coi chừng vỡ mộng, thầy Park!

 

Nhìn phong độ của bộ đôi thủ thành mà HLV Park Hang Seo đang có trong tay ở SEA Games 30 thực sự khiến người hâm mộ âu lo

Lo lắng vì rõ ràng hàng thủ của U22 Việt Nam vẫn chưa đủ tốt để có thể giúp các thủ môn không phải làm việc (giống trận gặp Brunei, hay phần nào đó với U22 Lào), cho tới cả cách mà Văn Toản lẫn Bùi Tiến Dũng thể hiện.

Bùi Tiến Dũng, Văn Toản sai nối sai, thầy Park biết tin ai
đến Bùi Tiến Dũng cũng sai, khiến ông Park lo lắng cho mục tiêu giành HCV của U22 Việt Nam

Không đội bóng nào có thể vô địch một giải đấu mà phần lớn những bàn thua phải nhận đều đến từ những sai lầm của hệ thống phòng ngự cho tới lỗi cá nhân của các thủ môn. Và nên nhớ, càng về cuối giải đấu mọi chuyện khó khăn hơn rất nhiều.

Chẳng những lo phong độ của các thủ môn, hàng thủ... người hâm mộ có lý do để hồi hộp khi nhớ về câu chuyện tương tự trong quá khứ với hàng tá sai lầm từ những người gác đền của đội tuyển hay U23 Việt Nam ở sân chơi khu vực.

Chắc chắn những sai số mà Bùi Tiến Dũng hay Văn Toản đương nhiên không bị hoài nghi về tư tưởng giống nhiều thủ thành đàn anh đi trước, nhưng cái cách để thua thực sự ám ảnh vì... ngớ ngẩn không khác gì nhau. Và tất nhiên, kết cục đều chung một đáp án: đội nhà thất bại ê chề.

Giấc mơ giành tấm HCV SEA Games 30 của U22 Việt Nam đến lúc này thực sự rất gần khi đang thể hiện sự vượt trội so với phần còn lại ở vòng bán kết, nhưng nếu những người gác đền cứ tiếp tục... đốt đền như đã thấy, e rằng vỡ mục tiêu mất.

Xuân Mơ