Theo điều lệ của VCK Asian Cup 2019, 8 đội xếp nhất, nhì mỗi bảng cùng với 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền vào vòng knock-out.     

Thất bại 0-4 của Turkmenistan trước Uzbekistan khiến đội bóng Trung Á không còn giữ được vị trí thứ 3 tại bảng F. Vị trí đó thuộc về Oman sau khi họ chỉ để thua Nhật Bản 0-1.

Điều kiện để tuyển Việt Nam có vé vòng 1/8 Asian Cup 2019
Tuyển Việt Nam (áo đỏ) vẫn còn quyền tự quyết ở Asian Cup 2019.

Cũng chưa được điểm nào như Việt Nam, nhưng Oman và Kyrgyzstan cùng có hiệu số bàn thắng bại -2 nên xếp trên Việt Nam (-3).

Hiện tại, cục diện hai bảng A và B vẫn khá căng khi mới chỉ xác định được mỗi bảng 1 đội bóng giành vé đi tiếp.

Thế nên, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ phải cạnh tranh với các đội tuyển Thái Lan, Bahrain và Ấn Độ (bảng A), Australia, Syria và Palestine (bảng B), Kyrgyzstan và Philippines (bảng C), Lebanon (bảng E) và Oman (bảng F).

Ở lượt trận cuối, trong khi Quang Hải và các đồng đội chạm trán đối thủ yếu nhất bảng D Yemen (0 điểm, hiệu số -8), có rất ít cơ hội cạnh tranh vé đi tiếp. 

Về lý thuyết, Việt Nam vẫn sáng cửa đi tiếp. Câu hỏi đặt ra là đoàn quân của HLV Park Hang Seo cần thắng bao nhiêu để đảm bảo cơ hội? Sẽ không có con số tối đa, càng nhiều càng có lợi thế cạnh tranh. 

Điều kiện để tuyển Việt Nam có vé vòng 1/8 Asian Cup 2019
Xếp hạng các đội đứng thứ 3 

Với cục diện các bảng đấu như hiện tại, nếu muốn đi tiếp, Việt Nam cũng chỉ cần những tỉ số thuận lợi ở mức tối thiểu tại các bảng đấu còn lại để ghi tên vào vòng knock-out. Bảng A đã ngã ngũ khi UAE và Thái Lan "dắt tay nhau" đi tiếp sận trận hòa 1-1, trong khi Ấn Độ mất vị trí thứ 3 vào tay Bahrain sau khi thất bại cay đắng ở phút 90.

 

Chuyển sang bảng B, chỉ cần Syria và Palestine không thể thắng Australia và Jordan, đội xếp thứ 3 bảng này chỉ có tối đa 2 điểm. Thậm chí, Việt Nam còn không cần phải so hiệu số với họ. Chưa kể, 3 bảng đấu còn lại, những kết quả thuận lợi cũng có thể đến với "những chiến binh sao vàng". Như bảng C, nếu Kyrgyzstan và Philippines hòa nhau, đội thứ 3 bảng này chỉ có 1 điểm.

Trường hợp Việt Nam hoà Yemen, chúng ta sẽ giành được 1 điểm cùng hiệu số -3. Khi đó đoàn quân của HLV Park Hang Seo cần Jordan và Australia cùng thắng Syria và Palestine (với cách biệt 2 bàn) ở bảng B và Lebanon hoà Triều Tiên hoà ở lượt trận cuối bảng E.

Danh sách các đội giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019:

Bảng A: UAE, Thái Lan, Bahrain

Bảng B: Jordan

Bảng C: Trung Quốc, Hàn Quốc

Bảng D: Iran, Iraq

Bảng E: Saudi Arabia, Qatar

Bảng F: Nhật Bản, Uzbekistan

Vĩnh Tường