Sếp cũ của huyền thoại  F1 Michael Schumacher đưa ra nhìn nhận vô cùng lạc quan về chặng đua F1 tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào tháng 4/ 2020. Ông Jean Todt tự tin: "Không có lý do để Việt Nam không thành công chặng đua F1 tại Hà Nội. Sau cuộc gặp với những nhà tổ chức, tôi tin tưởng tuyệt đối vào khả năng tổ chức thành công chặng đua F1 tại Hà Nội.

Tôi không muốn nói về những khó khăn. Bởi với sự đồng lòng của chính quyền và ban tổ chức, tôi tin Việt Nam vượt qua mọi khó khăn để tổ chức thành công chặng đua F1".

Sếp cũ của M.Schumacher tin chặng đua F1 Việt Nam là sự kiện lịch sử
Thiết kế của chặng đua F1 tại Mỹ Đình đảm bảo tính hấp dẫn, thách thức cho các tay đua nổi tiếng thế giới

Theo thiết kế, đường đua F1 tại Mỹ Đình là sự pha trộn giữa những khúc cua gấp trong trường đua được xây mới và đường đua trên đường phố. Chính thiết kế này tạo nên sự khác biệt của chặng đua ở Mỹ Đình so với những chặng đua khác của mùa giải F1 2020. Ngoài ra, thách thức thời tiết ở thời điểm tổ chức chặng đua F1 Hà Nội (dự kiến vào tháng 4-2020) cũng đòi hỏi các tay đua phải nhanh chóng thích nghi.

"Tôi không thể dự đoán thời tiết lúc chặng đua F1 Hà Nội diễn ra thế nào. Nhưng mỗi chặng đua F1 là một thử thách về đường đua lẫn điều kiện thời tiết, vì sự khác biệt và hấp dẫn riêng của từng chặng đua. Cho nên, các tay đua muốn thành công thì phải biết nhanh chóng thích nghi", ông Jean Todt nói.

Sếp cũ của M.Schumacher tin chặng đua F1 Việt Nam là sự kiện lịch sử
Chủ tịch FIA Jean Todt tin chặng đua F1 Việt Nam tổ chức thành công
 

Tựu trung, người đứng đầu FIA đánh giá rằng, chủ nhà Việt Nam được lợi nhiều khi đăng cai và tổ chức một chặng đua F1. Ông Jean Todt nói: "Đó là sự sự kiện lịch sử, tầm cỡ thế giới. Tổ chức thành công F1 có lợi nhiều cho hình ảnh, kinh tế Việt Nam. Trước Việt Nam, Malaysia và Singapore đã tổ chức F1 và các quốc gia này đã trở nên nổi tiếng, thu hút rất nhiều khách du lịch".

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, ngoài vai trò Chủ tịch FIA và đưa F1 đến với toàn thế giới, chồng của tài tử Dương Tử Quỳnh cũng quan tâm nhiều đến việc vận động, tuyên truyền giảm thiểu tai nạn giao thông trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam. Chủ tịch FIA Jean Todt giữ vai trò đặc phái viên Liên Hợp Quốc về An toàn giao thông.

Sếp cũ của M.Schumacher tin chặng đua F1 Việt Nam là sự kiện lịch sử
Chặng đua F1 Việt Nam có thể thay đổi ý thức tham gia giao thông, qua đó giảm thiểu tai nạn giao thông

Theo nhìn nhận của Chủ tịch FIA, tai nạn giao thông là một "đại dịch" cần có sự chung tay để ngăn chặn. "Tai nạn giao thông là vấn nạn của thế giới. Cần xem đây là đại dịch hàng đầu, bởi ngoài thiệt hại về con người, tai nạn giao thông còn gây thiệt hại lớn về kinh tế. Cách tốt nhất để khắc phục tai nạn giao thông là giáo dục cho người dân tuân thủ pháp luật và cải thiện các phương tiện tham gia giao thông, hệ thống đường xá...".

Nhìn nhận cụ thể, Chủ tịch FIA Jean Todt dẫn chứng về chuyện Việt Nam từng không ai đội mũ bảo hiểm xe máy cách nay 10 năm và những chiếc mũ không đạt chuẩn ở Việt Nam thời điểm này. Ông Jean Todt đặt hi vọng, thông qua chặng đua F1 tại Hà Nội, người dân Việt Nam ý thích hơn với an toàn giao thông. "Hy vọng sau 1 năm sau khi chặng đua F1 được tổ chức, tai nạn giao thông tại Việt Nam sẽ giảm mạnh", ông Jean Todt nói.

H.Khúc