- “VĐV số 15 chắn bóng hay, thưởng 2 triệu đồng”, “VĐV số 8 đập bóng sau vạch 3m thưởng 3 triệu đồng”… những chiếc phong bì thưởng nóng cho VĐV cứ dồn dập, tới tấp, được MC thông báo dõng dạc trên loa từ sáng tới tối, trong giải đấu bóng chuyền... cấp làng tại thôn 8, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Càn quét giải hội làng, sao bóng chuyền ẵm… 100 triệu đồng

Xem clip dân làng thưởng tới tấp cho sao bóng chuyền:


Đánh hay trao ngay… phong bì

Đến hẹn lại lên, cứ dịp đầu xuân, làng Ninh Hiệp lại tổ chức giải bóng chuyền để phục vụ bà con. Nói là cấp làng, nhưng giải bóng chuyền tại đây còn ăn đứt cả giải VĐQG, về cả quy mô giải thưởng lẫn sự cuồng nhiệt của khán giả.

Từ 9h sáng tới 6h tối, trời lạnh nhưng hàng nghìn CĐV quây kín xung quanh sân thi đấu của thôn. Năm nay, với giải thưởng rất khủng, nên rất nhiều đội mạnh như Ngân hàng Công Thương, Quảng Ninh, Thái Bình… tham dự. Các đội bóng này đều tung đội hình mạnh nhất, với sự góp mặt của nhiều tuyển thủ quốc gia để tranh tài.

Dân bán cây cảnh làm tiền thưởng, hoa khôi kiếm bạc tỷ giải làng
Dân đất buôn vải vóc tụ nhau về hội làng xem các sao bóng chuyền Việt Nam toả sáng

Với tính chất biểu diễn, cống hiến cao cho bà con, rất nhiều những pha bóng đẹp mắt, tấn công, phòng thủ qua lại giằng co được trình chiếu. Nhưng nét nổi bật chẳng phải chất lượng chuyên môn hay chuyện thắng thua. Thứ then chốt tạo ra sống động cho giải hội làng chính là cơn mưa giải thưởng, thưởng nóng nhảy nhót trong từng phút thi đấu trên sân.

Thường thì mỗi trận đấu, BTC đều có những khoản thưởng cố định cho đội thắng, đội thua, nhưng điều đáng nói nhất là mỗi pha bóng hay, những quả đập bóng chuẩn xác hay đơn giả chỉ là một tình huống cứu bóng, các VĐV cũng được thưởng thêm 1-3 triệu đồng.

Rất nhiều Mạnh thường quân thưởng thêm cho các đội tại giải. Toàn bộ số tiền thưởng này được MC của trận đấu đọc công khai và trao luôn “tiền tươi thóc thật” cho các đội, VĐV, trước sự chứng kiến của người xem.

 
Dân bán cây cảnh làm tiền thưởng, hoa khôi kiếm bạc tỷ giải làng

VĐV hào hứng nhận tiền thưởng nóng của các Mạnh Thường Quân

“VĐV số 15 chắn bóng hay, thưởng 2 triệu đồng”, “VĐV số 8 đập bóng sau vạch 3m thưởng 3 triệu đồng”… những chiếc phong bì thưởng nóng cho VĐV cứ tới tấp, dồn dập. Trận đấu liên tục phải tạm hoãn, nhưng chẳng ai cảm thấy khó chịu bởi đó mới là lúc có nhiều tiếng cười, những tràng vỗ tay, những tiếng hò hét vì phấn khích của người xem cũng như VĐV trên sân.

Mỗi đội đều cử một người làm “thủ quỹ” nhận phong bì, ghi chép cẩn thận và chia tiền thưởng nóng ngay khi trận đấu kết thúc.

Bán cây cảnh trăm triệu thưởng nóng cho VĐV

Đập vào mắt trước cổng chính vào sân thi đấu thôn 8, BTC treo một bảng danh sách dài tới gần 2m, ghi tên những nhà tài trợ cho giải đấu. Danh sách này có hơn 100 người, hầu hết là người dân trong làng. Tuy nhiên, một thành viên BTC cho biết, tổng số nhà tài trợ phải lên tới hơn 300 người, bởi ngoài tiền mặt, còn có tài trợ nước uống, đồ ăn, thảm thi đấu và nhiều công tác hậu cần khác.

Dân bán cây cảnh làm tiền thưởng, hoa khôi kiếm bạc tỷ giải làng

Sao bóng chuyền quen mặt biết tên nhận thưởng nóng sau một trận thắng của đội nhà

Ngoài ra, có những nhà tài trợ theo kiểu ngẫu hứng, được BTC gọi là “phát sinh”. Những người này khi xem các VĐV thi đấu hay, tự móc tiền túi thưởng nóng ngay trên sân, có người thưởng tới cả 5 triệu cho một phút ngẫu hứng.

Đặc biệt, ở trận chung kết giải nữ năm nay, một nhà tài trợ thưởng cho đội vô địch thêm 30 triệu đồng. Như vậy đội nhận cúp được trao khoảng 100 triệu tiền thưởng. Nếu tính cả các khoản thưởng nóng ở mỗi trận đấu, số tiền leo thang theo cấp số nhân.

Ông Căn (thôn 8) là một người rất hâm mộ bóng chuyền. Cứ mỗi năm đến dịp đầu xuân làng tổ chức giải đấu, người đàn ông tuổi gần 70 này lại bán 1-2 cây cảnh quý, cũng được vài chục đến 100 triệu để thưởng cho các VĐV. Còn anh Quý – người cùng làng, dù không đam mê thể thao, nhưng quan niệm rằng thưởng cho các VĐV cũng là để lấy may mắn, lấy lộc làm ăn. Năm nay anh Quý thưởng sơ sơ cũng 30 triệu đồng, chủ yếu là cho những pha đập bóng đẹp mắt.

Dân bán cây cảnh làm tiền thưởng, hoa khôi kiếm bạc tỷ giải làng

Danh sách nhà tài trợ rất “khủng”

Gia đình anh chị Hậu – Vinh là nhà tài trợ lớn nhất tại giải năm nay, với 50 triệu đồng. Còn những gia đình, cá nhân thưởng 10 triệu, 5 triệu đếm cũng không xuể.

Theo một thành viên BTC, dù giải đấu cấp làng nhưng mọi thứ đều phải minh bạch, những nhà tài trợ đều được xướng tên. Tính tổng giá trị giải thưởng năm nay, cả tiền của BTC và các Mạnh Thường Quân, lên tới hơn 500 triệu. Số tiền này gấp 5 lần giải VĐQG (thi đấu cả năm) và quan trọng nhất là các VĐV đều nhận tiền tươi thóc thật sau từng trận. Ngay cả đội bị loại cũng được BTC thưởng hậu hĩnh, lo chu đáo tiền ăn ở, tàu xe.

Năm nay, bộ ba tuyển thủ quốc gia Kim Huệ, Hà Hoa, Nguyễn Thị Xuân của đội ngân hàng Công thương mở màn bằng chức vô địch tại hội làng Đông Mai, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong. “Tour” du đấu hội làng khai xuân của các tuyển thủ này vừa kết thúc với 3 xã còn lại là Kim Thiều, Quan Độ và Ninh Hiệp. Tính trung bình ra, mỗi ngày thi đấu đội bóng của Hoa khôi Kim Huệ kiếm trên dưới 100 triệu đồng.

Sao bóng chuyền xơi cơm hộp, đánh giải làng ẵm bạc tỷ

Sao bóng chuyền xơi cơm hộp, đánh giải làng ẵm bạc tỷ

Người dân thôn 8, xã Ninh Hiệp, huyện gia Lâm mỗi năm bán vài cây cảnh quý thu trăm triệu để lấy tiền… thưởng nóng cho các tuyển thủ bóng chuyền về làng thi đấu.

Song Ngư  (ảnh và clip)