Thương...

Đến giờ, những ai đã từng biết đến bầu Đức kể từ lúc ông bắt tay vào làm bóng đá chưa khi nào thấy ông chủ HAGL “tắt lửa” nhiệt huyết với môn thể thao Vua của nước nhà.

Ông Đoàn Nguyên Đức Đức là một trong số hiếm hoi những ông bầu ở V-League luôn sẵn sàng nghe điện thoại, cũng như ngồi chung với các phóng viên thể thao hàng giờ liền chỉ để nói về bóng đá. 

bầu Đức,HAGL,vleague,Công Phượng
Tình yêu bóng đá của bầu Đức là vô cùng lớn... để rất thương ông chủ đội bóng phố Núi khi đội nhà bết bát như lúc này

Cũng vì yêu như thế, bầu Đức đã đổ tâm huyết cả đời để cho ra đời một học viện đào tạo trẻ toàn diện bậc nhất với mục tiêu đưa bóng đá Việt Nam vươn cao ra khỏi khu vực, xa nữa là đấu trường World Cup... Hoặc gần nữa là lấy lại vinh quang cho HAGL ở V-League.

Nhưng gần 20 năm đầu tư cho bóng đá từ lúc với suy nghĩ “đánh nhanh” bằng việc chiêu mộ hàng loạt sao số, đến khi làm căn cơ hơn với đào tạo trẻ... rốt cuộc bầu Đức nhận về chẳng được bao nhiêu.

Nói rõ hơn, khi bầu Đức làm bóng đá kiểu kim tiền HAGL là một thế lực thực sự. Nhưng khi ông chủ đội bóng phố Núi dành tâm huyết với lứa Công Phượng, Xuân Trường... đến lúc này HAGL lại gần như trắng tay ở V-League.

Niềm an ủi lớn nhất dành cho bầu Đức đến lúc này có lẽ chỉ là lứa cầu thủ đầu tiên của mình vẫn đang có chỗ ở tuyển Việt Nam. Chỉ thế thôi rõ ràng là quá ít so với thời gian, tâm huyết, tiền bạc và cả sự trăn trở của ông chủ đội bóng phố Núi suốt gần 20 năm qua.

Nhìn vào những gì đã nhận và đang diễn ra thấy thương bầu Đức thực sự.

mà giận...

Thương ông chủ đội bóng phố Núi là vậy, nhưng nếu nhìn xuyên suốt một hành trình đặc biệt trong những năm gần đây thì có lẽ nhiều người sẽ cảm thấy... giận bầu Đức chẳng kém.

 

Có thể thông cảm rằng, bầu Đức với việc phải chăm lo cho cả ngàn cán bộ công nhân viên trong tập đoàn ở bối cảnh kinh tế khó khăn không dễ san sẻ thời gian cho bóng đá như trước. Nhưng quyết sách quan trọng như chiến lược phát triển đội bóng, hay thành tích... là phải có. 

bầu Đức,HAGL,vleague,Công Phượng
Nhưng việc HAGL chưa thể phất lên cũng có lỗi của bầu Đức

Tuy nhiên, có cảm giác rằng bầu Đức đã không làm như thế và để rồi giao phó hoàn toàn cho cấp dưới quyết định mọi vấn đề của đội nhà từ chuyên môn, con người... một cách khá thiếu chuyên môn.

Và hậu quả thì chưa nói về thành tích, chỉ riêng chuyện gần đây mùa giải nào HAGL cũng phải thay ngoại binh một cách bất đắc dĩ vì chơi kém, nhưng vì chấn thương lại rất nhiều... là một ví dụ cho công tác tuyển trạch ở đội bóng phố Núi có vấn đề thực sự.

Thậm chí có thời điểm, HAGL ra sân với 100% đội hình là nội binh vì các cầu thủ ngoại chấn thương bị thay thế và chưa đến thời hạn đăng ký trở lại... Và ở tình cảnh vừa trẻ và non kinh nghiệm như thế, HAGL không tan tác ở V-League mới lạ.

bầu Đức,HAGL,vleague,Công Phượng
khi đặt niềm tin quá lớn và quá nhiều vào những người giúp việc tại CLB HAGL

Lỗi của bầu Đức ở đây rơi vào chuyện quá tin tưởng người ở dưới, để hệ quả thì ai cũng biết giờ HAGL đang “rối như canh hẹ”, và tiếp tục trở thành mục tiêu kiếm điểm của hầu hết các đội bóng tại V-League.

Không chỉ giận bầu Đức như thế, người hâm mộ HAGL cũng có quyền trách ông chủ đội bóng phố Núi khi để lứa Công Phượng, Xuân Trường rơi vào tay những HLV chưa đủ tầm thực sự suốt bao năm qua để thi đấu quá bế tắc ở V-League.

Ai cũng thấy lứa cầu thủ trưởng thành từ học viện bóng đá HAGL chơi tốt thế nào khi “xuống núi”, khi rơi vào tay một ông thầy khác như HLV Park Hang Seo là một ví dụ. Nhưng khi về lại CLB thì đã không còn là chính mình.

Càng nghĩ càng giận, bởi với tình yêu, tâm huyết của bầu Đức như thế lẽ ra HAGL đã phải khác, chỉ có điều mọi thứ không xảy ra để giờ người hâm mộ phải thốt lên: Giá như...!

Duy Nguyễn