- Các đội tuyển bóng đá của chúng ta từ trước đến nay hay có cái dớp đưa người hâm mộ đi đến một kỳ vọng mà hy vọng lên đỉnh điểm, rồi đến thời điểm quyết định thì lại làm người hâm mộ thất vọng tràn trề. Cái dớp đó đã được xóa bỏ sau trận đấu trước U19 Iraq không bằng sự may mắn, mà bằng đúng khả năng năng lực của các chiến binh U19 Việt Nam.

Đến với VCK U19 châu Á 2016, U19 Việt Nam được coi là đội lót đường vì trong lịch sử chúng ta chưa bao giờ thắng được 3 nhà cựu vô địch Iraq, Triều Tiên, UAE trong các giải chính thức. Nhưng chỉ với sự kiện lần lượt hạ Triều Tiên, hòa với UAE, U19 Việt Nam đã trở thành đội bóng tiến bộ nhất và lần đầu tiên cửa vào tứ kết một giải đấu chính thức tầm cỡ châu lục rộng thênh thang. 

Đội tuyển U19 đã đưa người hâm mộ lên hy vọng đỉnh điểm. Ở lượt trận cuối cùng chúng ta chỉ bị loại nếu các điều kiện chính đồng thời xảy ra là thua Iraq với tỷ số tối thiểu và U19 UAE thắng Triều Tiên chỉ với tỷ số 2-1 trong trận đấu cùng giờ.

Tuyệt vời U19 Việt Nam
U19 Việt Nam (áo đỏ) đã chiến đấu kiên cường trước U19 Iraq

Theo dõi trận đấu của U19 Việt Nam với Iraq mới thấy là không dễ dàng gì, kịch bản Việt Nam bị loại hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và chỉ được trút bỏ đến giây cuối cùng của trận đấu, phút thứ 94+5. 

Trong suốt trận đấu đó ám ảnh về cái dớp của bóng đá Việt luôn thường trực, U19 Iraq mặc dù đã chắc suất vào vòng trong, nhưng từ tầm vóc con người đến đẳng cấp bóng đá hơn hẳn chúng ta.

 

Hết hiệp 1, có vẻ may mắn đã mỉm cười với Việt Nam khi phút thứ 9 Triều Tiên đã ghi 1 bàn vào lưới UAE và U19 Việt Nam đang kiên cường chống đỡ những đợt tấn công vô cùng mạnh mẽ và sắc bén của Iraq. 

Nhưng từ hiệp 2 mọi thứ đã thay đổi dần đi theo hướng xấu đi cho U19 Việt Nam khi U19 UAE gỡ hòa 1-1 trước U19 Triều Tiên, rồi vượt lên dẫn 2-1 và ấn định chiến thắng 3-1. Trong lúc đó các chiến binh áo đỏ vẫn kiên cường chống đỡ những đợt tấn công của U19 Iraq.

Lúc này, người hâm mộ quê nhà mắt đang dán chặt tivi tay ôm ngực vì quá hồi hộp, phút thứ 68 pha phạm lỗi thiếu kinh nghiệm của Trấn Thành ngay gần vòng cấm, thủ thành xuất sắc đẩy bóng ra, thót tim. Phút thứ 80 Đức Chinh không thể đá được nữa, phút thứ 89 rồi, thủ môn bị phạm lỗi đau đớn nằm sân, ở quê nhà ai cũng thầm thì “em ơi, nằm thêm lúc nữa đi”. Rồi đến phút thứ 93, một cầu thủ Việt Nam bị phạm lỗi ngã xuống sân, ở quê nhà ai cũng gào lên “nằm lâu vào”, phút thứ 94+5 “hết giờ”.

Tuyệt vời U19 Việt Nam, chúng ta đã ghi dấu ấn lịch sử khi lần đầu tiên giành vé vào tứ kết ở sân chơi U19 châu lục, hoàn toàn bằng quyền tự quyết. Kỳ diệu thay, hạnh phúc thay.

Video U19 Việt Nam kiên cường cầm hòa U19 Iraq

U19 Việt Nam có trận đấu kiên cường trước U19 Iraq và cầm hòa đối thủ không bàn thắng, qua đó xuất sắc đoạt tấm vé vào tứ kết VCK U19 châu Á với ngôi nhì bảng B. 

Phan Hồng Sơn