1. Không lâu sau khi hợp đồng giữa GĐKT Gede người Đức kết thúc, VFF đã có được người thay thế khi thoả thuận xong hợp đồng với ông Yusuke Adachi đến từ Nhật Bản.

Tuy nhiên, phải đến hôm qua (9/9) tân GĐKT của bóng đá Việt Nam mới được công bố tại trụ sở VFF khi đôi bên cùng nhau ký vào bản hợp đồng có thời hạn từ 7/2020 đến 31/1/2023.

Nhiệm vụ mà “kiến trúc sư” người Nhật Bản phải thực hiện trong thời hạn hợp đồng là tương đối nhiều như xây dựng, điều chỉnh hệ thống đào tạo trẻ từ cấp CLB lên trên, hay hỗ trợ cho HLV tuyển Quốc gia, các đội trẻ...

VFF ra mắt tân GĐKT người Nhật: Hoành tráng nhưng ít kỳ vọng
GĐKT Yusuke Adachi (giữa) vừa được VFF bổ nhiệm thay cho người tiền nhiệm Gede

2. Trong ngày ra mắt, tân GĐKT Yusuke Adachi có nhiều “tâm sự”, cũng như đánh giá về công việc mới của mình tại Việt Nam. Nhưng tựu trung là không mới so với những người đi trước.

Có nghĩa, ông thầy Yusuke Adachi cũng đưa ra được thực trạng, tiềm năng của bóng đá Việt Nam đồng thời cũng trình bày những giải pháp cơ bản. Và tất cả đều xoay quanh câu chuyện làm cách nào xây dựng hệ thống đào tạo, HLV bóng đá trẻ theo cách chuyên nghiệp, đồng bộ nhất trước khi nghĩ đến chuyện bay xa.

Những đánh giá này, không có gì quá đặc biệt so với các GĐKT trước đây mà VFF có từ ông Rainer Willfeld, Jurgen Gede hay thậm chí cả 20 năm trước cố HLV trưởng tuyển Quốc gia A.Riedl từng cảm thán: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc” chẳng hạn.

3. Trước khi chuyên gia Yusuke Adachi nhậm chức, bóng đá Việt Nam từng chứng kiến những GĐKT người Đức đến làm việc. Và sau khi kết thúc hợp đồng mọi chuyện vẫn không có quá nhiều sự đổi khác.

 
VFF ra mắt tân GĐKT người Nhật: Hoành tráng nhưng ít kỳ vọng
và bằng vào những gì thấy trong quá khứ, dường như không có nhiều kỳ vọng với cách bộ nhiệm có thời hạn, nhiệm kỳ mà VFF đang làm cho chức danh GĐKT

Nói thế chẳng có nghĩa cả ông Rainer Willfeld lẫn Jurgen Gede kém tài, hay không giúp gì cho bóng đá Việt Nam. Nhưng đúng với sự kỳ vọng, mong mỏi từ người hâm mộ thì dường như là chưa khi không có đủ thời gian để hoàn thành bản “đề án” của mình cho bóng đá Việt Nam.

Càng cần phải hiểu rằng, GĐKT vốn dĩ được ví như kiến trúc sư cho cả một nền bóng đá và muốn thay đổi dứt khoát cần thời gian rất dài thực hiện theo từng lộ trình thay vì chỉ gói gọn trong vỏn vẹn 2-3 năm như chúng ta đang làm.

Và để xảy ra điều này là vấn đề của VFF khi vẫn chưa đủ thẩm quyền hoặc dám vượt qua tư duy nhiệm kỳ để cùng GĐKT đặt ra và bắt tay vào thực hiện mục tiêu dài hơi cho bóng đá Việt Nam từ phần gốc.

Thế nên việc VFF chỉ có thể ký hợp đồng cùng tân GĐKT Yusuke Adachi với khoảng thời gian giống những người tiền nhiệm không mấy mang lại quá nhiều kỳ vọng. 

Vì như đã nói, chỉ với thời gian hơn 2 năm tới đây ông Yusuke Adachi mà xây đựng cho bóng đá Việt Nam một nền tảng vững chắc từ bóng đá trẻ (bao gồm hệ thống đào tạo đồng nhất từ lối chơi, thể chất, tư duy chiến thuật...) được thì quả là tài.

Chưa kể, liệu ông Adachi và thầy Park có thể hợp tác hiệu quả hay không? Thế cho nên bóng đá Việt Nam có GĐKT cũng là... vui vui là vì thế!

Duy Nguyễn