Ban trọng tài “lũng đoạn” V-League

Đến hẹn lại lên, khi V-League đến giai đoạn bước vào guồng quay với những cuộc đua trụ hạng và cuộc chiến vô địch, câu chuyện về các vua sân cỏ ở Việt Nam lại được hâm nóng.

Những tiếng còi sai ảnh hưởng đến kết quả các trận đấu rồi tới lời ca thán, phản ứng của hàng loạt CLB chịu thiệt thòi liên tục diễn ra trong nhiều năm qua và gần như không dứt.

V-League lao đao vì 'Vua', VFF ở đâu
Trọng tài tiếp tục là vấn nạn của V-League 

Tất nhiên, các đội bóng được coi “nạn nhân” của những sai lầm từ các trọng tài chẳng phải khi nào cũng đúng. Nhưng, phần lớn các phản ứng đều không sai và bằng chứng mùa giải nào ban trọng tài cũng phải “trảm” quân nhà chẳng ít thì nhiều.

Thế nên sự việc mới đây khi Nam Định liên tục tố các vua sân cỏ thổi ép, thậm chí đội bóng này còn khẳng định trọng tài có vấn đề về tư tưởng chẳng phải tự nhiên mà có.

Chẳng dễ mà nhịn hay hành xử văn minh, khi mà 5/16 trận đấu kể từ đầu mùa đội bóng thành Nam nhận kết quả đắng bởi những sai lầm rất nghiêm trọng của trọng tài như vừa thấy ở vòng đấu thứ 3 giai đoạn 2.

Nếu chỉ mình Nam Định phản ứng thì có thể coi là ngẫu nhiên, thiếu may mắn. Đằng này không ít đội từ đầu mùa đã lên tiếng chỉ trích các vua sân cỏ như SLNA, TPHCM, Đà Nẵng... thì đủ thấy ban trọng tài làm việc... hiệu quả như thế nào.

... VFF, VPF ở đâu?

 

Đây không phải mùa giải đầu mà những sai sót của trọng tài trở thành vấn nạn của bóng đá Việt Nam nói chung và V-League nói riêng.

Vấn nạn đó chẳng cần phải hỏi VFF, hay đơn vị tổ chức V-League, giải hạng Nhất là VPF có biết hay không, bởi rất thừa khi mọi thứ diễn ra trước mắt, được các đội bóng, CĐV và truyền thông phản ánh đầy đủ.

V-League lao đao vì 'Vua', VFF ở đâu
Vai trò của Trưởng ban Dương Văn Hiền quá nhạt nhoà, trong khi "Vua" liên tiếp sai lầm

Thế nhưng đến lúc này những gì mà VFF rồi VPF phản ứng mới khiến người ta phải thất vọng, bởi thật ra vài khuyến cáo đề nghị Ban trọng tài thay đổi, cố gắng làm tốt... chẳng khác muối bỏ bể.

Thực tế có vẻ như Ban trọng tài bỏ ngoài tai khuyến cáo từ phía quản lý (VFF) cho tới VPF- đơn vị thuê mình làm việc- để cuộc chơi vẫn nằm trong tay các đời Trưởng ban trọng tài.

Những sai lầm kéo dài, mùa nay sang mùa khác của giới cầm còi, cầm cờ như hòn đá cản đường phát triển cho bóng đá Việt Nam chứ không phải chuyện nâng cao quan điểm, đòi hỏi hành động quyết liệt từ VFF. 

Cho nên, khi giải đấu quốc nội và nền bóng đá lao đao vì "vua", người ta chờ hành động chứ không thể cứ mãi "mũ ni che tai".

Xuân Mơ