Những khó khăn nhìn thấy...

Chẳng phải đến lúc này những khó khăn dành cho HLV Park Hang Seo mới xuất hiện, đúng hơn khi FIFA lẫn AFF lần lượt dời lịch vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup sang năm sau đẩy ông thầy người Hàn Quốc vào thế rất kẹt.

Khó mà không kẹt, khi năm tới ông Park phải hoàn thành 4 nhiệm vụ quan trọng cùng tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022, AFF Cup và U22 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á tới SEA Games 31 trong khoảng thời gian gấp gáp, chồng chéo.

Tuyển Việt Nam: Mối lo tiềm ẩn về những người hùng của thầy Park
Mất nhiều trụ cột như Đình Trọng vì chấn thương là khó khăn

Không dễ để thuyền trưởng người Hàn Quốc đạt được thành công với lịch thi đấu như thế. Đã vậy HLV Park Hang Seo còn khó có thể đủ lực lượng mạnh nhất nhằm chinh phục những đỉnh cao mới với bóng đá Việt Nam trong năm 2021.

Những Duy Mạnh, Đình Trọng mới chỉ “ướm” ngày trở lại vì chấn thương, cùng lúc rất nhiều trụ cột vẫn đang thể hiện phong độ nhợt nhạt dù V-League 2020 đã đi qua gần một nửa chặng đường.

Và tất nhiên, với phần còn lại của mùa bóng 2020 những rủi ro khác dành cho các học trò là vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào khiến thuyền trưởng tuyển Việt Nam thực sự như ngồi trên đống lửa.

đến rủi ro tiềm ẩn khác

Việc bị động thời gian, cầu thủ chấn thương... rõ ràng là những khó khăn có thể khiến HLV Park Hang Seo “vỡ trận” vào năm sau. Nhưng điều mà giới chuyên môn, người hâm mộ lo lắng hơn cả lại nằm ở chỗ dường như thuyền trưởng tuyển Việt Nam đang... mất bóng.

 

Có thể thấy, sau 2 năm thành công gần như ở mọi mặt trận khiến các cầu thủ tuyển Việt Nam cảm thấy no đủ danh hiệu cũng như dư dả tiền bạc, nên với những gì đang diễn ra khiến nhiều người phải lo cho ông Park.

Tuyển Việt Nam: Mối lo tiềm ẩn về những người hùng của thầy Park
nhưng đối với chiến lược gia người Hàn Quốc, chuyện các học trò xao nhãng công việc mới đáng sợ hơn cả

Không phải tất cả đều đánh mất mình, cũng chẳng hoàn toàn thiếu khát vọng nhưng sự xao nhãng là có thật. Nói không ngoa, phong độ của phần lớn những người hùng ở tuyển Việt Nam lúc này đang rất đáng báo động.

Nhìn tất cả những gì xảy ra sau tấm HCV SEA Games 30, đủ thấy dường như mối quan tâm của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Tiến Linh... giờ không còn đặt hoàn toàn vào bóng đá giống như trước đây khi bị san sẻ với ánh hào quang showbiz, tình cảm trai gái.

Trong khi đó, chuyện sút giảm phong độ (dù có lý lẽ là chấn thương) mà những chiến binh thực thụ như Trọng Hoàng, Quế Ngọc Hải... cho thấy kể từ đầu mùa giải đến lúc này dường như cũng có nguyên nhân của sự nếm đủ vinh quang khiến câu chuyện phấn đấu nỗ lực vì thế mà ít hơn.

Khó có thể trách các cầu thủ xao nhãng bởi đây là tâm lý rất đỗi bình thường khi vinh quang tới dồn dập. Chưa kể phần đông trong số đó còn rất trẻ, điều kiện kinh tế quá dư giả lại càng chẳng khó tập trung vào mỗi bóng đá.

Sự xao nhãng này hi vọng sẽ sớm qua, và những người hùng của bóng đá Việt Nam quay trở lại. Mong là như vậy.

Xuân Mơ