1. Sau 20 năm hội nhập với bóng đá quốc tế, lần đầu tuyển Việt Nam được góp mặt ở vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 rõ ràng là thành tích rất đáng ghi nhận.

Việc có cơ hội “so giày” trước những đội bóng mạnh nhất châu lục ở cấp độ ĐTQG trong một giải đấu khốc liệt hơn nhiều so với Asian Cup đương nhiên không dễ dàng đối với tuyển Việt Nam. Thực tế chứng minh điều này với 6 trận toàn thua, tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, những kết quả ấy vốn được xác định từ đầu, bởi chính HLV Park Hang Seo cho rằng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tuyển Việt Nam cố gắng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm hơn là đua tranh vé với Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia... nên không có gì quá thất vọng.

Bởi suy cho cùng, cơ hội đá với những đối thủ mạnh nhất châu lục chẳng phải lúc nào cũng đến và tuyển Việt Nam học được gì mới là điều quan trọng nhất.

Tuyển Việt Nam: Khi bài học ra 'biển lớn' vẫn còn chưa thông...
Tuyển Việt Nam có cơ hội so giày với các cầu thủ hàng đầu châu lục là điều không thể tốt hơn

2. Sau 6 trận đấu với đội bóng có trình độ cao hơn mình rất nhiều chắc chắn tuyển Việt Nam hay từng cá nhân cầu thủ như Quang Hải, Công Phượng, Tuấn Anh... đã học hỏi chẳng ít từ những lần ra sân so giầy.

Các học trò của HLV Park Hang Seo thấm thía được gì mà và thực hành đến đâu có lẽ vẫn phải chờ đến AFF Cup 2020, một sân chơi vừa tầm sắp khởi tranh tại Singapore mới có thể đánh giá một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên, một điều chắc chắn tuyển Việt Nam vẫn chưa cải thiện được là bao sau các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup vừa qua là tâm lý, thái độ chơi bóng, ứng xử... trên sân đối với trọng tài, đối thủ.

Những trận thua liên tiếp khiến các học trò của HLV Park Hang Seo không giữ được sự tỉnh táo nên cuộc đối đầu với Saudi Arabia phải nhận rất nhiều thẻ vàng không đáng có.

Tuyển Việt Nam: Khi bài học ra 'biển lớn' vẫn còn chưa thông...
những bài học cũng được rút ra 

Trước đó, tuyển Việt Nam cũng mang khá nhiều đặc sản từ V-League ra sân chơi World Cup khiến đội bóng áo đỏ dính thẻ phạt, hoặc những quả phạt 11m không đáng có- hàng loạt lỗi gần như là thói quen của nhiều cầu thủ ở giải quốc nội, nhưng đã được bỏ qua.

3. Tuyển Việt Nam lọt vào vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 là cơ hội cho các cầu thủ học hỏi, tích luỹ thêm kinh nghiệm thi đấu nhằm phục vụ cho những mục tiêu trong tương lai.

 

Xác định như thế, nên việc tuyển Việt Nam thất bại không phải là vấn đề lớn. Dù vậy giới chuyên môn vẫn cảm thấy chưa ổn đối với HLV Park Hang Seo bởi trong 6 trận vừa qua số lượng những cầu thủ cần được “đi học” lại quá ít.

Tuyển Việt Nam: Khi bài học ra 'biển lớn' vẫn còn chưa thông...
nhưng khá đáng lo cho HLV Park Hang Seo khi đội nhà thu hoạch không như mong đợi

Trong 6 trận đấu, HLV Park Hang Seo phần lớn dùng một danh sách ra sân hay thi đấu. Chính vì vậy, các cầu thủ có cơ hội cọ xát xoay quanh số lượng khoảng 22-23 người, trong khi luôn có thường trực trên 30 ở mỗi lần tập trung, đăng ký.

Cơ hội cho các nhân tố mới là rất nhỏ, với chỉ trường hợp của Thanh Bình, Tấn Tài hoặc Minh Vương do vậy mục tiêu cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm cho các cầu thủ ở tuyển Việt Nam lẫn U23 Việt Nam hiệu quả không cao như mong đợi.

Tin dùng những trụ cột, tốt nhất... là bình thường, nhưng sẽ chỉ hợp lý khi HLV Park Hang Seo không đặt mục tiêu cọ xát, hay tính đường xa cho các giải đấu sau này.

Còn khi đã tính chuyện nâng chất cho tuyển Việt Nam nhằm hướng đến World Cup 2026 hoặc thêm kinh nghiệm để U23 Việt Nam bảo vệ tấm HCV SEA Games vào năm sau thì rõ ràng rất khác.

Vậy nên, nhìn vào những gì đã diễn ra, nói tuyển Việt Nam học được nhiều sàng khôn xem ra không đúng nên phần nào thấy bất an cho thầy Park sau này.

Xuân Mơ

Thầy Park triệu tập "binh hùng tướng mạnh" dự AFF Cup 2020

Thầy Park triệu tập "binh hùng tướng mạnh" dự AFF Cup 2020

HLV Park Hang Seo vừa công bố danh sách Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho chiến dịch bảo vệ ngôi vương AFF Cup, diễn ra tại Singapore vào tháng 12 tới.

Tuyển Việt Nam: Không chỉ là trắng tay trước Saudi Arabia...

Tuyển Việt Nam: Không chỉ là trắng tay trước Saudi Arabia...

Trận thua Saudi Arabia tại Mỹ Đình tối qua là thất bại thứ 6 liên tiếp ở vòng loại World Cup 2022. Nhưng thua trận chưa hẳn là điều đáng nói nhất, gây nuối tiếc nhất với đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Báo Hàn hỏi thầy Park: Khi nào Việt Nam có điểm đầu tiên?

Báo Hàn hỏi thầy Park: Khi nào Việt Nam có điểm đầu tiên?

Truyền thông xứ kim chi cũng sốt ruột thay thầy Park và học trò, khi chứng kiến trận thua thứ 6 liên tiếp của Việt Nam ở vòng loại cuối World Cup 2022.

Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2020

Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2020

Lịch thi đấu AFF Cup 2020 - Cập nhật lịch thi bóng đá của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020, đầy đủ và chính xác.