1. So với thời điểm mới ngồi "ghế nóng' tuyển Việt Nam 2 năm trước, rõ ràng lúc này những gì mà HLV Park Hang Seo đang có trên hàng công thực sự chất lượng, và mạnh hơn rất nhiều.

Có thể hàng tiền đạo ở tuyển Việt Nam vào lúc này không sở hữu một trung phong tốt (khi Anh Đức đang có dấu hiệu đi xuống vì tuổi tác), nhưng sự đồng đều và đột biến là khác biệt so với trước đây.

Sau 2 năm tập trung và trải qua hàng loạt giải đấu lớn nhỏ, các tiền đạo mà chiến lược gia người Hàn Quốc đang có trong tay đã trưởng thành hơn rất nhiều về kinh nghiệm lẫn chuyên môn. 

tuyển Việt Nam,HLV Park Hang Seo,Vòng loại World Cup 2022,Tuyển Malaysia
Tuyển Việt Nam sở hữu khá nhiều ngôi sao tấn công...

Điển hình nhất về sự trưởng thành đó là Văn Toàn khi đang giữ được phong độ rất cao, hoàn thiện rất nhiều về khả năng dứt điểm bên cạnh Công Phượng, Quang Hải, rồi Mạc Hồng Quân hay Minh Tuấn...

2. Dù sở hữu hàng công rất mạnh, và hầu hết đều là nỗi khiếp sợ của rất nhiều hàng thủ từ khu vực ra châu lục, nhưng tới giờ tuyển Việt Nam vẫn chưa chứng tỏ mình đội bóng có được sức mạnh tấn công tương xứng với những gì đang có trong tay.

Có thể thấy rõ điều này qua hàng loạt giải đấu, tuyển Việt Nam vẫn chơi đảm bảo sự chắc chắn, nhưng việc tổ chức tấn công vẫn còn nhiều hạn chế, đồng thời cũng bỏ lỡ rất nhiều cơ hội ăn bàn.

Đó là lý do khiến cho AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 rồi gần nhất là King’s Cup hay trận đấu với Thái Lan hàng công của tuyển Việt Nam vẫn bị chê cũng như đầy lo lắng, dù thành tích cuối cùng tương đối tốt.

3. HLV Park Hang Seo muốn cho tuyển Việt Nam chơi tấn công hay không? Đương nhiên là có, nhưng thực tế chiến lược gia người Hàn Quốc đang cảm thấy khá bất lực vì những yếu tố ngoại cảnh. Để bởi thế, các trận đấu tới tại vòng loại World Cup thực sự lo cho tuyển Việt Nam.

 
tuyển Việt Nam,HLV Park Hang Seo,Vòng loại World Cup 2022,Tuyển Malaysia
nhưng vì nhiều lý do khách quan, đến lúc này HLV Park Hang Seo vẫn chưa giúp hàng công trở thành sức mạnh thực sự của tuyển Việt Nam

Lo là điều chắc chắn, khi 2 trận tới đây, gặp Malaysia (10/10) và Indonesia (15/10), tuyển Việt Nam cần chiến thắng hơn bao giờ hết nhưng những gì đang diễn ra không đúng như mong muốn từ ông thầy người Hàn Quốc.

Không dễ để tuyển Việt Nam chơi tấn công trong bối cảnh mà “chìa khoá” cho những phương án sút tung lưới đối thủ là Quang Hải chỉ có vài ngày hồi phục thể lực, vừa tập luyện trở lại cùng các đồng đội sau khi trở về từ AFC Cup.

Không những thế, một cái tên đóng vai trò quan trọng chẳng kém là Công Phượng đang bị đặt dấu hỏi cả về phong độ lẫn thể lực, và tương tự như Quang Hải, tiền đạo đang chơi bóng ở Bỉ cũng chỉ có vài ngày ráp với tuyển Việt Nam mà thôi.

Những gương mặt mới như Mạc Hồng Quân, Minh Tuấn hay “cánh chim lạ” Việt Phong xem ra cũng chưa thể gánh được sự kỳ vọng từ ông Park, để bởi thế muốn tuyển Việt Nam chơi tấn công ở thời điểm hiện tại e rằng là không thể.

Và khi hàng công chưa đảm bảo được phong độ cao nhất, thực sự là lo cho tuyển Việt Nam lẫn ông Park trước các đối thủ vừa dễ lại vừa khó như Malaysia lẫn Indonesia tới đây.

Video Thái Lan 0-0 Việt Nam:

Mai An