1. Theo kế hoạch, ban đầu giải đấu lớn nhất khu vực được tổ chức vào tháng 12/2020, tuy nhiên đại dịch  COVID-19 hoành hành buộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) phải dời lại nhằm đảm bảo an toàn cho các đội bóng, cầu thủ.

Sau nhiều lần trì hoãn, tính toán... AFF Cup cũng chốt xong thời gian tổ chức nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhà tài trợ. Theo đó, giải đấu mà tuyển Việt Nam đang là nhà vô địch diễn ra từ ngày 11-4 đến 8-5-2021.

Quyết định này khiến các quốc gia tham dự thở phào khi thời gian tổ chức tương đối hợp lý, đủ cho tất cả đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu được chờ đợi nhất khu vực.

2. Thực tế, việc AFF Cup ấn định ngày trở lại cũng giúp HLV Park Hang Seo thở phào khi đủ thời gian tính toán, chọn điểm rơi cho tuyển Việt Nam nhằm đảm bảo hoàn tất mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.

AFF Cup chốt ngày trở lại, thầy Park và tuyển Việt Nam lo gì?
Tuyển Việt Nam đối mặt với khó khăn, dù lịch thi đấu AFF Cup được công bố

Tuy nhiên, trong cái thở phào ấy cũng có cả lo lắng. Và ở đây, điều mà ông Park lẫn tuyển Việt Nam đang băn khoăn nhất vẫn nằm trong câu chuyện cũ khi vòng loại World Cup 2022, AFF Cup rất có thể diễn ra trong cùng một thời điểm, hoặc sát nhau.

Lo lắng này không phải là vô cớ, bởi vòng loại World Cup 2022 cũng thực sự gấp gáp nên FIFA rất dễ chốt lịch vào tháng 4 hoặc 5 – thời điểm mà theo tính toán các giải đấu lớn đá bù như EURO, Olympic chưa diễn ra.

Nếu điều này xảy ra, chắc chắn tuyển Việt Nam rất vất vả khi không dễ “ngồi 2 mâm” cùng một thời điểm với mục tiêu rất cao: Lọt vào vòng sơ loại thứ 3 World Cup, bảo vệ chức vô địch AFF Cup

 

3. Không chỉ băn khoăn với điều đó, việc AFF Cup ấn định thời gian tổ chức như thế cũng khiến thuyền trưởng người Hàn Quốc đau đầu với vị trí thủ môn của Văn Lâm.

AFF Cup chốt ngày trở lại, thầy Park và tuyển Việt Nam lo gì?
Và Đặng Văn Lâm cũng là một trong những khó khăn

Cần nhắc lại rằng khoảng thời gian AFF Cup diễn ra vào năm sau, Thai-League cũng vẫn thi đấu để chuyện Văn Lâm trở về khoác áo tuyển Việt Nam là chẳng dễ dàng, thậm chí không thể.

Nói như thế chẳng phải lo xa, bởi nên nhớ những trận đấu đầu tiên ở Thai-League thủ thành số 1 của ông Park đã lấy lại vị trí và chơi rất hay tại Muangthong United. Chỉ khi nào, CLB của Thái Lan hết cơ hội đua tranh chức vô địch thì may ra Văn Lâm mới có thể trở về.

Mọi thứ thêm rắc rối với HLV Park Hang Seo bởi vào lúc này dù không khan hiếm thủ môn, nhưng để yên tâm như Văn Lâm thì lại khá khó. Đó chưa kể, những sự tin tưởng còn lại sút giảm phong độ một cách bất ngờ, giống như Bùi Tiến Dũng chẳng hạn.

Nhưng dù vậy có lo cũng chẳng để làm gì, vì đây là những khó khăn khách quan và việc của thầy Park giờ cần làm không gì khác phải xây dựng được kế hoạch tỉ mỉ nhất cho tuyển Việt Nam nhằm tránh sự bị động nếu các giải đấu dồn lịch.

M.A