1. Vài năm trở lại đây, gạt qua nỗi buồn xuất ngoại không thành công của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường hay thành tích bấp bênh ở V-League, điều bầu Đức hài lòng nhất còn lại về đứa con của mình có lẽ là 'quân số' trên tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam.

Gần 2 năm dưới thời của HLV Park Hang Seo, những cầu thủ trưởng thành từ lò HAGL thực sự nổi bật khi đóng vai trò quan trọng trong các chiến thắng của tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam ở đấu trường khu vực đến châu lục.

Có thời điểm, HAGL (cùng với Hà Nội FC) được coi là tuyển Việt Nam thu nhỏ khi chiếm quá nhiều vị trí trong đội hình xuất phát hay trong mỗi lần mà thầy Park tuyển quân chuẩn bị cho các giải đấu.

Quân bầu Đức áp đảo danh sách U22 Việt Nam: Liệu chất có tăng?
Quân bầu Đức từng là một phần không thể thiếu ở tuyển Việt Nam hay U23...

2. Nhìn những gì diễn ra trong khoảng trước, và thời gian đầu khi HLV Park Hang Seo đến Việt Nam, đặc biệt công lao đưa chiến lược gia người Hàn Quốc về cầm quân không ai tin quân bầu Đức sẽ suy giảm vị thế trên các đội tuyển.

Nhưng trái lại với những sự sút giảm về phong độ do chấn thương, không được thi đấu... hàng loạt vị trí ở tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam của HAGL dần dần đánh rơi vị thế lẫn vai trò của mình.

Xuân Trường rồi tới Văn Thanh không còn đảm bảo vị trí ra sân, trong khi Châu Ngọc Quang, Minh Vương... thậm chí vắng luôn trong những đợt tập trung ở cuối bản hợp đồng đầu tiên mà thầy Park ký với bóng đá Việt Nam.

Tệ hơn, tại SEA Games trên đất Philippines trong số các nhà vô địch quân bầu Đức chỉ còn 2 cầu thủ (so với 6 tại VCK U23 Thường Châu) nhưng vai trò cũng không quá nổi bật là Triệu Việt Hưng, Trần Thanh Sơn.

Quân bầu Đức áp đảo danh sách U22 Việt Nam: Liệu chất có tăng?
nhưng SEA Games vừa qua chỉ có Việt Hưng đóng góp vừa vừa cho U22 Việt Nam giành tấm HCV ở Philippines mà thôi
 

3. Ở lần tập trung mới nhất của U22 Việt Nam, HLV Park Hang Seo gọi tới gần 50 cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31. Đáng chú ý khi quân nhà bầu Đức một lần nữa áp đảo trong danh sách.

Ngoài các cầu thủ thuộc biên chế đội 1 của HAGL là Dụng Quang Nho, Nguyễn Cảnh Anh, Âu Dương Quân, Trần Bảo Toàn, còn có 4 “lính đánh thuê” nhà bầu Đức đang chơi cho các đội bóng tại giải hạng Nhất, hạng Nhì gồm Phạm Đình Long (An Giang), Nguyễn Duy Thắng ( Long An), Lê Minh Bình ( Bà Rịa Vũng Tàu), Huỳnh Tiến Đạt ( CAND).

Quân bầu Đức áp đảo danh sách U22 Việt Nam: Liệu chất có tăng?
mọi chuyện đang dần khác để bầu Đức lại ăn mừng như thế này khi quân HAGL có tới 8 cầu thủ trong lần tập trung mới nhất tại U22 Việt Nam

Với 8 cầu thủ được gọi, HAGL thực sự áp đảo so với SLNA, Hà Nội FC hay trung tâm đào tạo trẻ khác làm nhen lên vọng gầy dựng lại vị thế cho lò đào tạo của bầu Đức tại U22 Việt Nam, sau đó là tuyển Việt Nam.

Hi vọng là vậy, nhưng để quân bầu Đức tìm lại giai đoạn vàng son như thời điểm đầu ông Park đến Việt Nam với gần nửa đội hình xuất phát ở U23 tại Thường Châu lại chẳng đơn giản, vì “măng non” HAGL lúc này không vượt trội so với lứa Công Phượng, Xuân Trường...

Thậm chí, với sự sàng lọc gắt gao cho tới khi SEA Games 31 diễn ra quả thực không ai dám quân nhà bầu Đức sẽ còn bao nhiêu người nếu nhìn từ năng lực, cho tới cả cơ hội chơi bóng đỉnh cao của phần đông sao trẻ HAGL ở mùa này.

Nhưng dù sao với bầu Đức cũng còn có hi vọng để tiếp tục duy trì công việc ươm mầm cho bóng đá Việt Nam, chứ nếu nhìn tình cảnh đội 1 HAGL hay cả vị thế đi xuống khá thê thảm tại SEA Games 30 chỉ sợ ông chủ đội bóng phố Núi “buông” thì lại... mất vui!

Xuân Mơ