Sáng 3/2, 118 trọng tài và trợ lý trọng tài đã tham gia bài kiểm tra về thể lực mang tính bắt buộc khi đăng ký tham gia làm nhiệm vụ mùa giải 2020. Cụ thể, các trọng tài đã tham dự 2 bài kiểm tra gồm: chạy tốc độ 40mx6 lần theo quy định; chạy sức bền tốc độ, test có nghỉ 40 lần 75m, đi bộ 25m. Các trợ lý trọng tài dự các bài kiểm tra gồm: Coda Test, chạy 5 lần 30m và thêm các bài thi giống trọng tài.

Giải hạng Nhất suýt có nữ trọng tài điều hành
Giải hạng Nhất suýt có nữ trọng tài điều hành
Các trọng tài nỗ lực vượt qua bài thi thể lực

Sau cuộc kiểm tra khắt khen, có 10 người gồm 6 trọng tài (Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Trung Kiên, Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Phương Nam, Tạ Công Châu Hòa, Lê Lưu Quang) và 4 trợ lý trọng tài (Lê Xuân Vũ, Nguyễn Trung Nam, Nguyễn Thành Trung, Hà Thị Phượng) không vượt được bài test kiểm tra.

 
Giải hạng Nhất suýt có nữ trọng tài điều hành
Giải hạng Nhất suýt có nữ trọng tài điều hành
Nữ trọng tài Hà Thị Phượng lỡ cơ hội điều hành giải hạng Nhất 2020

Đáng tiếc nhất trong 10 "vua sân cỏ" lỡ đò là nữ trợ lý Hà Thị Phượng khi bỏ lỡ cơ hội trở thành nữ trợ lý trọng tài đầu tiên trong lịch sử tham gia điều hành tại các giải chuyên nghiệp.

Năm nay, Hà Thị Phượng và Trương Thị Lệ Trinh là 2 nữ trợ lý trọng tài cấp FIFA của Việt Nam được đôn lên làm nhiệm vụ tại giải hạng Nhất 2020. Tuy nhiên, Trương Thị Lệ Trinh vướng chuyện gia đình không thể tham gia tập huấn, còn Hà Thị Phượng lại không vượt qua bài kiểm tra thể lực.

S.N