Trong dịp kỷ niệm chiến thắng của tuyển Hàn Quốc trước Tây Ban Nha ngày 22/6 tại VCK World Cup 2002, AFC đã có buổi phỏng vấn với HLV trưởng tuyển Việt Nam Park Hang Seo. Thầy Park đã có những chia sẻ rất thú vị về thành công của Hàn Quốc ở giải đấu rất đáng nhớ này.

Đầu tiên, thầy Park cho biết ông và người dân Hàn Quốc khó có thể nhớ về khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất, bởi có rất nhiều cảm xúc trong giải đấu thành công nhất lịch sử của bóng đá xứ sở kim chi.

HLV Park Hang Seo: 'Tôi học được nhiều từ Guus Hiddink'
Tuyển Hàn Quốc có kỳ World Cup lịch sử

"Thật không dễ để chọn ra khoảnh khắc ấn tượng nhất ở World Cup 2002, vì giải đấu đó là một trải nghiệm tuyệt diệu trong cuộc đời tôi. Có quá nhiều những cảm xúc tuyệt vời.

Tôi không bao giờ quên giải đấu năm đó. Tôi luôn cảm thấy bồi hồi và vui sướng khi nhớ về kỳ World Cup 2002. Đó là giải đấu mang ý nghĩa đặc biệt với tôi và đất nước của tôi", HLV Park Hang Seo chia sẻ cảm xúc.

Thành công của tuyển Hàn Quốc không thể không nhắc tới vai trò của "phù thuỷ" Guus Hiddink. Trả lời AFC, thầy Park lần đầu tiết lộ một chi tiết về lời hứa của HLV trưởng Hiddink với người Hàn Quốc trước khi World Cup khởi tranh.

"Khi Hiddink được bổ nhiệm chức HLV trưởng, ông ấy khẳng định Hàn Quốc sẽ tạo nên cú sốc với thế giới nhưng không ai tin vào điều đó. Đến với World Cup 2002, mục tiêu chỉ là vào vòng knock-out bởi trước đấy đội chưa lần nào vượt qua vòng bảng. Đội ngũ thân cận và các cầu thủ không chịu tin vào ông ấy.

 
HLV Park Hang Seo: 'Tôi học được nhiều từ Guus Hiddink'
HLV Park Hang Seo trong vai trò trợ lý của "phù thuỷ" Guus Hiddink

Nhưng khi bước vào các trận đấu, BHL tập trung vào khía cạnh tinh thần thay vì đưa ra các hướng dẫn kỹ thuật cho người chơi. Họ làm việc với từng người để tăng cường sự tự tin cho cầu thủ", chiến lược gia sinh năm 1959 nói.

Tuyển Hàn Quốc đúng là đã gây sốc, khi đã vượt qua vòng bảng với số 1. Đội chủ nhà World Cup thắng Ba Lan 2-0, hòa Mỹ 1-1 và vượt qua 2 ông lớn Bồ Đào Nha, Italia, để lần đầu tiên vào tới bán kết.

Thành công cùng bóng đá Hàn Quốc và đặc biệt là học hỏi rất nhiều từ người thầy Hiddink đã giúp HLV Park Hang Seo tự tin dẫn dắt tuyển Việt Nam, ghi nhiều dấu ấn trong hơn 2 năm làm việc ở dải đất hình chữ S.

"Tôi học hỏi rất nhiều điều từ ông Hiddink. Ông ấy đã làm việc không biết mệt mỏi để tìm hiểu văn hóa bóng đá Hàn Quốc, điều đó sẽ giúp ông dễ dàng truyền tải kiến thức chuyên môn đến các cầu thủ và trợ lý", thầy Park nhận xét về "phù thuỷ" Guus Hiddink.

Video tuyển Việt Nam 3-1 tuyển Indonesia:

Đại Nam