1. Trước khi diễn ra vòng 12, HAGL tràn trề hy vọng sớm lọt vào top 8 đội để tránh được cuộc đua xuống hạng khi chỉ cần một chiến thắng là xong.

Tuy nhiên, thất bại trên sân Vinh trước đội chủ nhà SLNA ở vòng 12 đã đẩy đội bóng nhà bầu Đức vào thế rất khó và không còn an toàn khi để các đội bóng phía sau bám sát.

Chính vì thế, muốn sớm trụ hạng (lọt vào top 8 đội mạnh nhất) không còn cách nào khác HAGL phải có chiến thắng trước đối thủ khó chơi CLB TPHCM ở vòng 13 trên sân nhà vào ngày 1/10 tới.

HAGL bấp bênh, có cần chìa tay tiếp sức?
HAGL thất bại ở vòng 12 khiến cơ hội trụ hạng sớm khá mong manh

Thua là bi kịch, thậm chí một trận hoà cũng có thể làm HAGL bị nhóm sau như SHB.Đà Nẵng, Hà Tĩnh... đuổi kịp và qua mặt vào phút chót.

2. Hơn 1 năm trước, trong ngày tiễn Công Phượng lên đường sang Bỉ thi đấu, bầu Đức từng "tiên tri" CLB TPHCM không thể vô địch vì “5 thằng gày đánh một thằng mập” để câu nói này trở thành phát ngôn kinh điển ở V-League.

Và chẳng biết có phải vì “thương” CLB TPHCM hay không, ngay mùa giải 2020 bầu Đức đã tăng cường cho đội bóng của người cũ Chung Hae Seong hàng loạt cầu thủ từ HAGL như Đức Lương, Văn Sơn. Dĩ nhiên đáng kể nhất là Công Phượng nhằm đua vô địch với Hà Nội FC.

Những sự tăng cường này đến thời điểm này dẫu chỉ mình Công Phượng là chất lượng nhưng cũng giúp mối quan hệ giữa HAGL và CLB TPHCM thêm khăng khít.

Cần biết rằng, vài năm qua bầu Đức hiếm khi cho đội bóng nào mượn nhiều cầu thủ như giúp CLB TPHCM đủ để thấy ông chủ HAGL kỳ vọng ra sao vào đội bóng Thành phố.

HAGL bấp bênh, có cần chìa tay tiếp sức?
Bầu Đức có lo lắng?

3. Dù giải đấu chưa kết thúc, chức vô địch vẫn nằm ở phía trước nhưng với những gì diễn ra dường như khả năng để CLB TPHCM lật đổ Hà Nội FC, hay đua tranh ngôi vương là rất khó khăn.

 

Nhận định này xuất phát từ lối chơi lẫn vấn đề nội bộ của CLB TPHCM trong việc mua sắm cầu thủ ở mùa giải này. Điển hình như việc bỏ cả triệu USD mua 2 ngoại binh người Costa Rica cũng chỉ sử dụng luân phiên vì quá số lượng đăng ký.

Hay mới nhất tậu 3 cầu thủ người Khánh Hoà cũng phải “để dành” Trùm Tỉnh cho mùa sau với lý do vượt quá số lượng 30 cầu thủ được phép đăng ký chẳng hạn.

HAGL bấp bênh, có cần chìa tay tiếp sức?
HLV Chung Hae Seong là người quen cũ và CLB TPHCM có quan hệ khăng khít khi mượn nhiều cầu thủ của HAGL 

Có quá nhiều vấn đề, nên dù có thắng HAGL ở lượt trận thứ 13 tới thì việc đội bóng của HLV Chung Hae Seong đua tranh ngôi vương cũng chẳng đơn giản. Chính bởi vậy, những lời xì xào lo CLB TPHCM có thể đá thiếu nhiệt trước HAGL khi đội bóng thân thiết gặp khó cũng bị xới lên.

Tất nhiên, CLB TPHCM có lý do để tiên liệu cho cảnh đi dễ về khó khi làm khách tại Pleiku vào ngày 1/10 tới: đội bóng này mất Công Phượng – chân sút chủ lực của họ vì giao kèo trước đây cùng bầu Đức, chưa kể tiền đạo người xứ Nghệ có vẻ cũng bị chấn thương ở trận gặp Nam Định.

Độ cao, thời tiết... và nhất là HAGL mùa này đang chơi rất hay ở sân nhà phố Núi với 5 trận bất bại trong đó có tới 4 chiến thắng thì CLB TPHCM nếu sơ sẩy ở Pleiku cũng có vẻ hợp lẽ.

Nếu nhìn đường xa, một khi "kéo" HAGL vào top 8 thành công CLB TPHCM có thể có thêm “đồng minh” khá đáng gờm cho chặng nước rút.

Nói tóm lại, trước khi phán quyết tại phố núi, CLB TPHCM lẫn HAGL đứng trước bài toán mà đáp số phải là sự trung thực từ 2 đội bóng đều nỗ lực gầy dựng hình ảnh đẹp, trong sáng.

Video TPHCM 5-1 Nam Định:

M.A