Việc CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng cuối tuần vừa qua khiến CLB Hà Nội và BTC sân Hàng Đẫy nhận án phạt kịch khung của Ban kỷ luật VFF. Theo đó, BTC sân Hàng Đẫy bị cấm không có khán giả tại vòng 7 và nộp phạt 70 triệu đồng.

Quýt làm cam chịu: Ai là người kỷ luật Ban kỷ luật của VFF?
CĐV quá khích của Hải Phòng làm mất hình ảnh của bóng đá Việt Nam vì pháo sáng. Ảnh: SN

CLB Hải Phòng cũng bị phạt 70 triệu đồng do để CĐV đội nhà đốt pháo sáng trên sân khách. Ban kỷ luật không thể cấm sân nhà với CLB Hải Phòng vì pháo sáng đốt trên sân khách.

Điều đáng chú ý là những CĐV Hải Phòng trực tiếp đối pháo sáng và gây rối trên sân Hàng Đẫy tối 21/4 lại không hề nhận bất cứ một án phạt nào. Đây là điều khiến giới chuyên môn và người hâm mộ nước nhà cảm thấy hết sức vô lý, bởi nó chẳng khác nào "quýt làm cam chịu".

Xem video lý giải cho sự vô lý về án phạt ở vòng 6 giải VĐQG Wake-up 247:

 

Trong quá khứ, Ban Kỷ luật VFF từng đưa án phạt cấm các CĐV đất Cảng vào các sân của đội khách có tổ chức các trận thi đấu bóng đá thuộc các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2017 do có hành vi gây mất an ninh, an toàn trong trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng tại vòng 14 V-League 2017. Ở trận đấu này trên SVĐ Mỹ Đình, các CĐV quá khích của Hải Phòng đã đốt pháo sáng, ném xuống sân, tạo nên cảnh tượng hỗn loạn, suýt xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Trên thực tế, cách xử phạt thật ra không mới, vì không phải là lần đầu các CĐV Hải Phòng bị cấm đi cổ vũ sân khách. Năm 2009, do quậy phá trên sân Hàng Đẫy, CĐV đã bị Ban kỷ luật VFF cấm đi sân khách vô thời hạn.

Tuy nhiên, từ án phạt ở quá khứ tới hiện tại, việc cấm CĐV Hải Phòng tới sân là điều không thể. Hội CĐV Hải Phòng vốn không được chính thức công nhận sau khi giải tán từ năm 2009.

Ngoài ra, nếu các fan quá khích đất Cảng vào sân mà không mang theo cờ, áo để cổ vũ đội nhà, quá khó để chứng minh họ là CĐV Hải Phòng. Đó là chưa kể có những CĐV trung gian, và đáng nói nhất là những CĐV chân chính, thắc mắc vì sao họ lại bị cấm vào sân một cách vô lý.

Số tiền BTC trận đấu của các CLB nộp phạt vì CĐV đốt pháo sáng, ném vật thể lạ trong 5 năm qua (đ/v: triệu đồng)
1. CLB Hà Nội395 
2. Hải Phòng265 
3. Nam Định125 
4. Than Quảng Ninh80
5. CLB TP.HCM55
6. Thanh Hóa50
7. HAGL40
8. Sài Gòn FC40
9. Quảng Nam FC35
10. SLNA20
11. Sanna Khánh Hòa15
12. SHB Đà Nẵng15
Số tiền các CLB nộp phạt vì CĐV đốt pháo sáng, ném vật thể lạ trong 5 năm qua (đ/v: triệu đồng)
1. Hải Phòng220
2. Nam Định110
3. SLNA40
4. Thanh Hóa20
5. CLB TP.HCM20

Thiên Bình  (nguồn clip: VTV)