Sụp đổ trong hiệp 2

U23 Thái Lan vừa bị kéo tuột xuống mặt đất. Sau trận thắng U23 Bahrain, đội quân của HLV Akira Nishino thua ngược U23 Australia và chưa thể lấy vé tứ kết sớm.

U23 Thái Lan thất bại, đơn giản là kém bản lĩnh
U23 Thái Lan sụp đổ trong hiệp 2 trước U23 Australia

Trong trận thua U23 Australia, chủ nhà U23 châu Á 2020 mang hai hình ảnh hoàn toàn khác nhau.

Gần như trong suốt hiệp 1, Thái Lan áp đảo hoàn toàn về thế trận. Bàn thắng mở tỷ số mà Anon Amornlerdsak thực hiện là hệ quả từ sự chủ động ấy.

Anon cũng là cầu thủ thứ 4 ghi bàn cho U23 Thái Lan, sau 2 lượt trận bảng A U23 châu Á 2020.

Tuy nhiên, một khoảnh khắc thiếu tập trung đã khiến "Voi chiến" nhận bàn thua ở phút 43. Một tình huống mà nhiều cầu thủ chủ nhà không thực sự nỗ lực, cũng như có tâm lý chủ quan.

Không còn nắm lợi thế, U23 Thái Lan sụp đổ trong hiệp 2. Đội quân của HLV Akira Nishino không thể triển khai bóng như hiệp 1, trở nên bất lực khi tiếp cận khung thành U23 Australia.

U23 Thái Lan thất bại, đơn giản là kém bản lĩnh
Trái ngược trận ra quân, U23 Thái Lan không biết cách tận dụng cơ hội trước U23 Australia

U23 Thái Lan phung phí rất nhiều cơ hội trong hiệp 1. U23 Australia thì không. Đội tuyển xứ chuột túi nắm bắt tốt cơ hội, để đánh gục đội chủ nhà.

Sai lầm của Akira Nishino, và bản lĩnh kém của Thái Lan

 

Có hai vấn đề khiến U23 Thái Lan sụp đổ, dù khởi đầu với thế trận áp đảo, và có sự cổ vũ cuồng nhiệt từ 2,2 vạn khán giả trên sân Rajamangala.

Vấn đề đầu tiên đến từ Akira Nishino. Nhà cầm quân người Nhật Bản không đưa ra điều chỉnh, mà giữ đội hình từng thắng U23 Bahrain 5-0.

Chính điều này khiến cho U23 Thái Lan xuống sức trong hiệp 2. Việc Suphanat và Sapuchai tập trễnh rời sân càng thể hiện rõ hơn việc "Voi chiến" bị vắt cạn sức.

Tất nhiên, điều này cũng đặt ra dấu hỏi về sự chuẩn bị của ông Akira Nishino. U23 Thái Lan tập trung khá lâu, mà SEA Games 30 cũng bị loại sớm, nhưng vì sao không cải thiện được thể lực?

Bản lĩnh là vấn đề khác với U23 Thái Lan. Đội chủ nhà không biết cách để áp đặt trận đấu theo cách của mình.

U23 Thái Lan thất bại, đơn giản là kém bản lĩnh
U23 Thái Lan rất yếu khi tranh chấp tay đôi

Thiếu bản lĩnh, U23 Thái Lan không thể tận dụng tối đa cơ hội có được trong hiệp 1 để đào sâu cách biệt. Đến khi bị gỡ hòa, các cầu thủ của Akira Nishino không còn biết phản ứng như thế nào.

Ngoài ra, các cầu thủ trẻ Thái Lan bị cuốn vào lối đá tranh chấp của đối phương. Về điểm này, "Voi chiến" rất yếu, khi chỉ thành công 43,1% trong các pha tranh chấp tay đôi. Tỷ lệ thắng tranh chấp tay đôi trên không thậm chí chỉ là 29%.

Tình huống để U23 Australia gỡ hòa chính là pha bóng tiêu biểu cho một U23 Thái Lan yếu đuối, không có khả năng tranh chấp.

3 điểm sau 2 trận, phải đối mặt U23 Iraq ở lượt cuối, về lý thuyết U23 Thái Lan hòa là giành vé tứ kết. Tuy nhiên, đội quân của ông Akira Nishino đang không nắm quyền kiểm soát trong tay.

Thiên Thanh