Real Madrid, Hazard và kỷ lục chuyển nhượng

"Real Madrid và Chelsea đã đạt được thỏa thuận về Eden Hazard. Cầu thủ người Bỉ ký hợp đồng 5 năm, đến 30/6/2024. Hazard được ra mắt ở Bernabeu vào ngày 13/6", dòng thông báo ngắn được đưa ra trên trang chủ CLB Hoàng gia Tây Ban Nha.

Real Madrid,Eden Hazard,Cristiano Ronaldo,Zinedine Zidane,Florentino Perez
Real Madrid biến Hazard thành cầu thủ đắt giá nhất lịch sử CLB

Các Madridista rất vui mừng trước thông báo này, sau nhiều ngày các cuộc đàm phán liên tục bị trì hoãn.

Giữa Real Madrid và Chelsea có kèm điều khoản không công bố chi tiết về chi phí chuyển nhượng, giống như thương vụ Gareth Bale trước đây.

Tuy nhiên, theo El Pais - tờ báo uy tín nhất và có lượng phát hành lớn nhất Tây Ban Nha, tổng chi phí mà Real phải bỏ ra vượt xa mốc 100 triệu euro.

El Pais khẳng định, "Hazard vượt qua Bale - người có phí chuyển nhượng 101 triệu euro năm 2013, để trở thành cầu thủ đắt giá nhất lịch sử Real Madrid".

Trong khi đó, Mundo Deportivo tiết lộ, chi phí cố định mà Real phải trả là 100 triệu euro, kèm các tùy chọn 45 triệu euro dựa theo số trận, thành tích ghi bàn cũng như danh hiệu.

Như vậy, Hazard đi vào lịch sử Real Madrid với giá chuyển nhượng cao nhất, và cũng đánh dấu cho sự trở lại của chính sách "Galacticos".

Kể từ sau World Cup 2014, với thương vụ James Rodriguez trị giá 80 triệu euro, Chủ tịch Florentino Perez không duy trì chiến lược "Galacticos", chủ yếu chiêu mộ cầu thủ trẻ, hoặc mua lại người cũ.

Real Madrid,Eden Hazard,Cristiano Ronaldo,Zinedine Zidane,Florentino Perez
Hazard kế thừa áo số 7, gắn với hình ảnh huyền thoại Cristiano Ronaldo và Raul Gonzalez

Sau cuộc khủng hoảng nặng nề mùa 2018-19, với 3 người khác nhau ngồi ghế huấn luyện viên, Perez buộc phải chi đậm mua sắm.

Hazard không thể là Ronaldo mới

 

Với việc công bố thương vụ Eden Hazard, Real Madrid đã nâng tổng giá trị tiền mặt để xây dựng đội ngũ cho mùa 2019-20 lên đến 255 triệu euro (trước đó, có Rodrygo, Eder Militao và Luka Jovic).

Những gì Real phải bỏ ra để có Hazard được xem là thất bại trong đàm phán. Bởi vì, cầu thủ người Bỉ chỉ còn một năm hợp đồng với Chelsea.

100 (+45) triệu euro cho cầu thủ còn 12 tháng hợp đồng là quá cao. Theo quy định của FIFA, nếu tiếp tục ở lại Chelsea, từ ngày 1/1/2020, Hazard được phép tự do đàm phán với bất kỳ CLB nào mà anh muốn.

Có thể thấy, cuộc khủng hoảng mùa 2018-19 khiến Real không còn chủ động trong đàm phán. Hơn nữa, Zinedine Zidane khao khát có Hazard, nên Chelsea càng được dịp ép giá.

Hazard sẽ khoác áo số 7 mà Cristiano Ronaldo để lại (mùa 2018-19, vốn được trao cho Mariano Diaz). Anh đồng thời đá đúng vị trí mà ngôi sao người Bồ Đào Nha để lại.

Real Madrid,Eden Hazard,Cristiano Ronaldo,Zinedine Zidane,Florentino Perez
Rất khó để Hazard làm được những gì Ronaldo từng mang về cho Real Madrid

Perez và Zidane chờ đợi Hazard lấp đầy những khoảng trống mà Ronaldo để lại. Ở đây là khía cạnh thương lại lẫn chất lượng chuyên môn.

Tuy nhiên, rất khó để Hazard là được như Ronaldo. Đúng hơn, ngôi sao người Bỉ không thể trở thành phiên bản CR7 mới ở sân Bernabeu.

Hazard đã 28 tuổi, nghĩa là gần như phát triển chạm ngưỡng. Rất khó để Eden cải thiện mình, trở thành cỗ máy mang về mỗi mùa giải 50 bàn thắng như Ronaldo.

Về khía cạnh thương mại, cái bóng Ronaldo lại càng quá lớn với Hazard. CR7 có lượng theo dõi Facebook lên đến 122 triệu người, trong khi Hazard chỉ đạt 9,5 triệu. Một cách biệt quá lớn.

Hazard là bản hợp đồng quan trọng, chắc chắn giúp Real Madrid mạnh hơn về chất lượng, cũng như tính cạnh tranh. Nhưng để vơi nỗi nhớ Ronaldo là chuyện không thể!

Đại Phong