MU 6 năm trắng tay Premier League

Những ngày này cách nay 6 năm, Sir Alex Ferguson chính thức nghỉ hưu, khép lại hành trình gần 3 thập niên rực rỡ ở sân Old Trafford.

MU 6 năm trắng tay Premier League: Quỷ đỏ, bao giờ?
Sau kỷ nguyên hoàng kim với Sir Alex Ferguson, MU chỉ còn là đội hạng hai

Sir Alex chia tay MU cũng là thời điểm Quỷ đỏ chạm mốc 20 lần vô địch nước Anh, trong đó có 13 danh hiệu trong kỷ nguyên Premier League. . Đây là kỷ lục tuyệt đối của xứ sương mù, do một tay nhà cầm quân người Scotland xây dựng.

Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày Sir Alex nghỉ hưu, bóng đá châu Âu nói chung và nước Anh nói riêng có nhiều biến động, mà chính MU cũng vậy.

Giữa nhiều biến động, có một thứ không thay đổi: cuộc khủng hoảng của MU kéo dài từ năm này sang năm khác.

MU vừa kết thúc mùa giải 2018-19 ở vị trí thứ 6 Premier League, và may mắn giành suất dự Europa League mùa sau nhờ hàng xóm Man City giành League Cup (Carabao Cup).

Đây là mùa thứ 6 liên tiếp MU không thể giành chức vô địch nước Anh. Trong 6 mùa qua, có 3 đội bóng thay nhau đăng quang, với Man City 3 lần, Chelsea 2 lần, và lần còn lại là Leicester.

Trong kỷ nguyên Premier League, bắt đầu từ 1992, chưa bao giờ Quỷ đỏ khát danh hiệu kéo dài đến thế.

MU 6 năm trắng tay Premier League: Quỷ đỏ, bao giờ?
Chi hơn 800 triệu bảng cho chuyển nhượng, nhưng MU vẫn không thể tìm thấy vinh quang

Trước đó, khoảng thời gian mà MU không thể vô địch Premier League dài nhất là 3 mùa giải, trong giai đoạn 2003-2006.

Dù sao, khi ấy MU luôn có mặt trong top 3. Ở cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 6 năm thời hậu Sir Alex, Quỷ đó có 1 lần giành ngôi á quân, 1 lần hạng 4, 1 lần xếp thứ 5, hai mùa phải đứng thứ 6, và mùa 2013-14 thậm chí xếp hạng 7.

Bao giờ MU trở lại?

 

Trong 6 năm thất bại, MU trải qua 4 đời HLV khác nhau, bắt đầu từ David Moyes, đến Louis van Gaal, Jose Mourinho và hiện là Ole Gunnar Solskjaer.

Chưa kể, sau khi Moyes bị sa thải cuối mùa 2013-14, Ryan Giggs có 4 trận tạm quyền.

Khi mời David Moyes từ Everton về tiếp quản cương vị mà Sir Alex Ferguson để lại, MU chi tổng cộng 70 triệu bảng cho chuyển nhượng.

Trong hai mùa giải với Van Gaal, MU thực hiện những cuộc mua sắm ồ ạt, có tổng giá trị 316 triệu bảng.

Kỷ nguyên Mourinho mở đầu với 166,5 triệu bảng, và mùa 2017-18 là 178,5 triệu bảng khác được đổ vào thị trường chuyển nhượng (tính cả việc đổi Mkhitaryan lấy Alexis Sanchez, được định giá 30,6 triệu bảng).

MU 6 năm trắng tay Premier League: Quỷ đỏ, bao giờ?
Phía trước Solskjaer là rất nhiều khó khăn

Mùa này, MU chi số tiền khiêm tốn hơn, 74,43 triệu bảng. Tất cả đều diễn ra khi Mourinho còn tại vị, và Solskjaer chưa được cấp đồng nào.

Như vậy, quỹ chuyển nhượng của MU thời hậu Alex Ferguson lên đến 805,63 triệu bảng.

Chi rất nhiều nhưng không danh hiệu Premier League này, vấn đề của MU là thiếu kế hoạch phù hợp. Đúng hơn, Quỷ đỏ thiếu một bộ não điều hành, có khả năng xây dựng dự án lâu dài và phù hợp bản sắc.

Sau khi ký hợp đồng 3 năm với Solskjaer, chắc chắn những khoản tiền khác sẽ được đổ vào thị trường chuyển nhượng. Mùa Hè này, MU đạt đến 1 tỷ bảng chuyển nhượng sau khi Sir Alex nghỉ hưu là khả năng rất cao.

Nhưng nhà cầm quân người Na Uy - từng là học trò của Sir Alex - có thể mang về những cầu thủ phù hợp với bản sắc CLB hay không vẫn còn là hoài nghi.

"Sẽ là kỳ tích nếu MU giành Premier League mùa 2019-20", Solskjaer tuyên bố. Có thể thấy, hành trình phía trước còn rất gian nan, và không bất ngờ nếu Quỷ đỏ trải qua năm thứ 7 liên tiếp không thể làm vua xứ sở sương mù.

Đại Phong