MU trở thành con nợ khổng lồ

Theo Forbes, MU là CLB bóng đá có giá trị thương hiệu lớn thứ ba thế giới, đạt mức 3 tỷ bảng trong năm 2019 (tương đương 3,808 tỷ USD), sau Barca (4,021 tỷ USD) và Real Madrid (4,239 tỷ USD).

MU thành con nợ: Hết tiền, đừng mơ cao!
Khoản nợ của MU tăng chóng mặt

Giá trị thương hiệu cao không đồng nghĩa với việc MU thành công về mặt thương mại, trong bối cảnh CLB vốn thất bại liên tiếp trên sân cỏ.

Theo xác nhận từ Phó Chủ tịch Ed Woodward, trong quý III năm tài chính 2019-20 (đến hết ngày 31/3), MU tăng số nợ lên 42,2% - tương đương 127,4 triệu bảng.

Thiệt hại này là không tránh khỏi, khi toàn bộ nền bóng đá Anh ngưng trệ vì Covid-19.

MU mất rất nhiều từ tiền bản quyền truyền hình và bán vé các trận sân nhà. Hoạt động kinh doanh cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, vì nhiều cửa hàng chính thức không thể mở cửa do giãn cách xã hội.

Trong khi không có bóng đá, MU vẫn phải gồng mình gánh chịu rất nhiều khoản phí. Không doanh thu, nhưng mất hàng trăm triệu bảng, nợ ròng của Quỷ đỏ tăng cao cũng dễ hiểu.

Nợ ròng hiện tại của MU là 421,9 triệu bảng, tăng thêm 203,6 triệu bảng so với thời điểm báo cáo tài chính ngày 30/6/2019 - khi kết thúc mùa 2018-19. Nghĩa là tăng 110% trong vòng một năm nay.

MU thành con nợ: Hết tiền, đừng mơ cao!
Khó khăn về tài chính của MU chưa dừng lại

Không chỉ vậy, giá cổ phiếu của MU giảm 13% so với cách nay 12 tháng.

Hồi giữa tuần, Phó Chủ tịch Ed Woodward cũng buộc phải rút khoản dự báo doanh thu mùa giải 2019-20, trong khoảng 560-580 triệu bảng.

 

Ngày hồi sinh xa vời

Ed Woodward cảnh báo, tài chính của MU trong giai đoạn tháng 4-6/2020 sẽ còn tổn thất nặng nề hơn. Bởi vì, đây là giai đoạn đỉnh cao của đại dịch Covid-19.

"CLB này được xây dựng với khả năng vượt qua nghịch cảnh. Tố chất ấy sẽ một lần nữa được thể hiện", Ed Woodward đầy tự tin.

Premier League nhiều khả năng sớm thi đấu trở lại, sau kinh nghiệm của người Đức với Bundesliga. Điều này giúp MU - đội bất bại 11 trận liên tiếp trước Covid-19 - cải thiện đáng kể vấn đề tài chính.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc chuyển nhượng của MU không dễ dàng chút nào. Những thương vụ quan trọng như Saul Niguez hay Jadon Sancho có nguy cơ đổ bể.

MU thành con nợ: Hết tiền, đừng mơ cao!
Ngày hồi sinh của MU còn xa vời

Ed Woodward từng thừa nhận việc chuyển nhượng như các mùa giải vừa qua là không thể. Sẽ không có những thương vụ trị giá 100 triệu bảng trở lên.

Điều này cũng đồng nghĩa việc nâng cấp đội hình bị ảnh hưởng. Ole Gunnar Solskjaer buộc phải chấp nhận nền tảng đội ngũ hiện nay, bổ sung thêm vài cầu thủ chất lượng khá, hoặc các hợp đồng trẻ tiềm năng.

Đội hình MU hiện đang thua rất nhiều so với các đối thủ như Man City hay Liverpool. Khó khăn tài chính khiến khoảng cách về chất lượng đội hình trong thời gian ngắn không thể san lấp.

Giấc mơ trở lại với danh hiệu Premier League, cũng như thành công ở Champions League, của MU không có cơ hội thành hiện thực trong tương lai gần.

MU phải chấp nhận tiếp tục sống dưới cái bóng của Man City và Liverpool. Với Solskjaer, trước quá nhiều khó khăn hiện nay, top 4 Premier League mùa 2020-21 là mục tiêu vừa tầm.

Đại Phong