Pháo thủ thành London sẽ chạm trán Chelsea tại Azerbaijan vào đêm 29/5 tới đây. Tuy nhiên, do những bất đồng chính trị sâu sắc giữa Azerbaijan và nước láng giềng Armenia nên Arsenal quyết định loại tiền vệ 29 tuổi này ra khỏi danh sách đăng ký thi đấu.

Mkhitaryan lỡ chung kết Europa League vì lý do đáng buồn
Mkhitaryan vẫn đang tập luyện cùng đồng đội nhưng sẽ không bay sang Baku (Azerbaijan)

Sự vắng mặt của Mkhitaryan là điều bất khả kháng, bởi an toàn của anh khó lòng được đảm bảo nếu đặt chân đến thành phố Baku.

Mùa này, Henrik Mkhitaryan đã chơi 10 trận cho The Gunners ở Europa League và truyền cảm hứng giúp đội bóng lọt đến trận chung kết.

Không có tiền vệ người Armenia là thiệt thòi lớn của Arsenal bởi HLV Unai Emery sử dụng anh trong tất cả các trận vòng knock-out Europa League mùa này.

Dòng thông báo trên trang chủ CLB Arsenal cho hay: "Chúng tôi rất buồn khi phải thông báo rằng, Henrikh Mkhitaryan sẽ không thể cùng các đồng đội tham dự trận chung kết Europa League với Chelsea.

 

CLB đã tìm hiểu kỹ và đưa ra các lựa chọn để Micki có thể góp mặt cùng cả đội. Nhưng sau cuộc thảo luận với cá nhân Micki và gia đình cậu ấy, chúng tôi đi đến sự nhất trí rằng họ sẽ không sang Armenia.

Arsenal đã viết thư lên Uefa bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề này. Micki là thành viên quan trọng của Pháo thủ, bởi vậy mất anh sẽ là tổn thất lớn đối với toàn đội."

Mkhitaryan lỡ chung kết Europa League vì lý do đáng buồn
Mkhitaryan buộc phải ở nhà vì lý do an ninh

Cuộc xung đột kéo dài 6 năm giữa Azerbaijan và số đông người Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh khiến quan hệ hai nước "đóng băng" kể từ năm 1994 đến nay.

Những bất đồng chính trị giữa hai quốc gia cũng đã khiến Pháo thủ phải gạch tên Mkhitaryan trong chuyến làm khách ở Qarabag tại vòng bảng Europa League mùa này.

Giờ họ phải đưa ra quyết định tương tự, dù đã kiến nghị lên UEFA nhằm có thêm sự hỗ trợ, đảm bảo cần thiết về mặt an ninh.

* Đăng Khôi