Mourinho và chiếc bánh vẽ

Trước dịp Giáng sinh 2019, Jose Mourinho đầy hào hứng trở lại London, nơi ông thay thế Mauricio Pochettino dẫn dắt Tottenham.

Tottenham rơi khó khăn, Mourinho dễ bay ghế
Cuộc phiêu lưu với Tottenham không đẹp như Mourinho tưởng tượng

Ở thời điểm ấy, mặc dù khủng hoảng, Tottenham vẫn có tư cách đương kim á quân Champions League, sở hữu không ít ngôi sao danh tiếng trong đội hình.

Bản thân Mourinho nhận mức lương 15 triệu bảng, biến ông trở thành HLV có thu nhập cao thứ hai Premier League. Chỉ có Pep Guardiola - người nhận 20 triệu bảng ở Man City - nhận lương cao hơn.

Mourinho từng chê bai Tottenham thậm tệ, khi ông còn dẫn Chelsea. Chiến lược gia người Bồ Đào Nha không ít lần gây tranh cãi với những tuyên bố không bao giờ dẫn Spurs.

Cuộc sống không ngừng vận động. Mourinho "quên" những phát biểu trong quá khứ để nhận lời thay Pochettino cũng là bình thường.

Ngoài thu nhập khổng lồ, Tottenham cũng là một đội bóng giàu tham vọng. Thêm nữa, sân mới Tottenham Hotspur Stadium - có sức chứa hơn 62.000 khán giả - tạo sức hút nhất định.

Rất nhiều kịch bản được Mourinho vẽ trong đầu, khi ông gặp Chủ tịch Daniel Levy ký hợp đồng, có thời hạn đến tháng 6/2023.

Tottenham rơi khó khăn, Mourinho dễ bay ghế
Chủ tịch Daniel Levy hạn chế Mourinho chi tiêu

Tuy nhiên, thực tế không được như Mourinho mong đợi. Covid-19 khiến Tottenham thiệt hại nặng về tài chính, nên Chủ tịch Levy quyết định cắt giảm ngân sách chuyển nhượng mùa hè 2020.

Cuộc cách mạng mà Mourinho hướng đến, với những nhân tố mà chính mình lựa chọn, không tồn tại ở thời điểm này.

 

Mourinho bị sa thải, một lần nữa?

Tottenham Hotspur Stadium tạo nên bộ mặt mới cho Spurs. Đồng thời, sân mới cũng khiến cho tài chính trở thành gánh nặng với CLB thành London, khi toàn bộ chi phí lên đến 1 tỷ bảng.

Dồn tiền cho SVĐ mới ảnh hưởng đến ngân sách hoạt động. Giờ đây, những khó khăn từ Covid-19 không cho phép Tottenham vung tiền vào những hợp đồng lớn.

Tuần trước, Chủ tịch Levy thừa nhận khó khăn mà Spurs đang đối mặt, nên tiền chuyển nhượng phải cắt giảm.

Evening Standard đưa tin, HLV Jose Mourinho - sau khi làm việc với Chủ tịch Levy - buộc phải xây dựng một bản kế hoạch chuyển nhượng với mục tiêu là các cầu thủ tự do.

Tottenham rơi khó khăn, Mourinho dễ bay ghế
Tương lai của Mourinho và Tottenham có nhiều trở ngại

Những gương mặt mà Mourinho nhắm đến có Thomas Meunier, Willian, Layvin Kurzawa… Họ đều hết hợp đồng vào 30/6 tới.

Mourinho phải tìm cầu thủ tự do và thực hiện các hợp đồng giá rẻ. Bên cạnh đó, "Người đặc biệt" còn phải tính chuyện làm sao để giữ Harry Kane ở lại.

Nếu Tottenham mất Harry Kane, chắc chắn sức mạnh sẽ suy yếu trầm trọng. Tiền đạo người Anh là nguồn cung cấp trên 25 bàn thắng mỗi mùa giải.

Năm 2015, Mourinho bị Chelsea sa thải. Điều tương tự diễn ra năm 2018, khi chiến lược gia người Bồ Đào Nha dẫn MU.

Không thể xây dựng đội hình như bản thân mong muốn, nếu Mourinho một lần nữa bị sa thải trong cuộc phiêu lưu ở xứ sương mù cũng không phải điều bất ngờ.

Đại Phong