Trang France 24 dẫn lời phát ngôn viên Hiệp hội Bác sĩ Italia cho hay, “số bác sĩ tử vong vì Covid-10 đã là 100 người, thậm chí có thể là 101 người vào thời điểm này”. Người phát ngôn nói thêm rằng, 80 người trong số đó làm việc ở khu vực miền bắc Italia, nơi bị dịch bệnh Covid-19 tác động nặng nề nhất.

Ngành y tế Italia lao đao vì Covid-19, ít nhất 100 bác sĩ tử vong

Trong số những trường hợp tử vong có bao gồm cả một số bác sĩ đã nghỉ hưu được Chính phủ Italia kêu gọi trở lại bệnh viện để giúp đối phó với dịch bệnh. Ngoài con số trên, khoảng 30 y tá, điều dưỡng cũng đã qua đời vì dịch Covid-19, truyền thông Italia ước tính.

“Chúng tôi không thể tiếp tục để các bác sĩ, nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Đó là một trận chiến không công bằng”, ông Filippo Anelli, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ Italia, cho biết.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 9/4 tuyên bố nước này có thể bắt đầu nới lỏng dần một số biện pháp hạn chế hiện đang được áp đặt nhằm ngăn chặn Covid-19 trước cuối tháng 4, nếu như tình trạng lây lan dịch bệnh tiếp tục chậm lại.

“Chúng tôi cần chọn những lĩnh vực có thể hoạt động trở lại. Nếu các nhà khoa học xác nhận điều này, chúng tôi có thể bắt đầu nới lỏng một số biện pháp đang được áp đặt trước cuối tháng Tư”, ông cho hay. Tuy nhiên, ông cảnh báo Italia không thể hạ mức cảnh giác và các biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng dần.

Italia là vùng dịch lớn nhất ở châu Âu. Nước này hiện ghi nhận 139.422 ca nhiễm Covid-19 và 17.669 trường hợp tử vong, theo thống kê mới nhất của trang Worldometers.

Dương Lâm