Reuters hôm 17/4 dẫn một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược Washington cho biết, hình ảnh vệ tinh của bãi thử hạt nhân Yongbyon từ ngày 12/4 cho thấy có 5 đường ray chuyên dụng gần Cơ sở Làm giàu Uranium và Phòng thí nghiệm Hóa học tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan.

Xuất hiện hoạt động mới tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Ảnh vệ tinh chụp hôm 12/4. (Ảnh: Reuters)

Động thái này có thể là dấu hiệu của việc vận chuyển chất phóng xạ, báo cáo nhận định.

"Trước kia, những đường ray chuyên dụng này xuất hiện có liên quan tới sự chuyển động của vật liệu phóng xạ hoặc các chiến dịch tái xử lý", báo cáo cho biết. "Hoạt động hiện tại, cùng với hình dạng của chúng, không loại trừ khả năng liên quan tới hoạt động như vậy, cả trước hoặc sau một chiến dịch tái xử lý".

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các vấn đề gián điệp nhưng một nguồn thạo tin với chính phủ Mỹ đánh giá rằng, trong khi các chuyên gia Mỹ nghĩ những chuyển động có thể liên quan tới quá trình tái xử lý, họ nghi ngờ đó là một hoạt động hạt nhân quan trọng.

 

Jenny Town, một chuyên gia Triều Tiên tại nhóm cố vấn Trung tâm Stimson cho biết nếu quá trình tái xử lý diễn ra, nó có thể là sự nhấn mạnh kết quả không mong muốn tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng Hai vừa qua tại Hà Nội.

"Vì không đạt được một thỏa thuận chung với Triều Tiên về Yongbyon nên đó sẽ là một thời điểm gây chú ý nếu họ bắt đầu điều gì đó quá nhanh sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội", bà nói.

Ông Trump đã gặp ông Kim hai lần để cố thuyết phục người đứng đầu chính quyền Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vốn đe dọa tới Mỹ nhưng vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ.

Theo bà Town, bất cứ hoạt động tái xử lý nào tại Yongbyon đều nêu bật tầm quan trọng của cơ sở này trong chương trình hạt nhân Triều Tiên. "Điều đó sẽ nhấn mạnh rằng đây là một cơ sở làm tăng dự trữ vật liệu phân hạch của Triều Tiên từ đó làm tăng kho vũ khí của họ", bà Town nói.

Sầm Hoa