F-35 là loại chiến đấu cơ mới nhất của Mỹ, và các quan chức quân sự đang cần một số phi công dày dạn kinh nghiệm nhất, để điều khiển loại máy bay này. 

TIN BÀI KHÁC:


Một trong những người đạt tiêu chuẩn này là Trung tá Christine Mau, người đã thực hiện nhiều chuyến xuất kích chiến đấu của Đại bàng Tiêm kích F-15 ở Afghanistan. Và đến tháng 5/2015, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên điều khiển một chiếc Thần sầm II, tức F-35 thế hệ mới nhất.

 

Dù đã có nhiều kinh nghiệm ở Afghanistan, song Trung tá Mau - Phó Chỉ huy nhóm Chiến dịch Cánh Chiến đấu cơ 33 ở căn cứ Không quân Eglin, Florida - cho biết, việc hoàn tất chuyến bay đầu tiên trên chiếc F-35 của cô là một khoảnh khắc rất đặc biệt. Nữ phi công mô tả "chiếc phi cơ bay như mơ".

Xem nữ phi công đầu tiên lái 'Thần sấm II'
Christine Mau chuẩn bị lái F-35

Đại tá Todd Canterbury, Tư lệnh Cánh Chiến đấu cơ 33, khẳng định phi công Mau đóng một vai trò then chốt trong đơn vị - vốn chuyên về đào tạo phi công, bảo dưỡng và hỗ trợ tổ bay cho F-35 ở mọi biến thể. Ngoài không quân, các lực lượng hải quân, thủy quân lục chiến cũng như các đồng minh của Mỹ ở khắp thế giới sẽ dùng các biến thể của F-35.

Xem nữ phi công đầu tiên lái 'Thần sấm II'
 

Theo Không lực Mỹ, Mau là một thành viên của lực lượng toàn nữ chiến đấu ở Afghanistan năm 2011. Các phi công và sĩ quan vũ khí trên hai chiếc F-15, cùng với các nhà hoạch định chiến lược và bảo dưỡng, đều là nữ giới.

Xem nữ phi công đầu tiên lái 'Thần sấm II'
Thần sấm F-35

Tuy nhiên, Mau khẳng định, giới tính không tạo nên sự khác biệt khi điều khiển máy bay chiến đấu, bởi các nữ sĩ quan trong quân đội Mỹ đã làm được điều này từ hơn hai thập niên vừa qua.

Thanh Hảo