Hải quân và Không quân Nga vừa tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tại biển Địa Trung Hải gần Syria trong bối cảnh căng thẳng tại tỉnh Iblib vẫn đang leo thang và Mỹ đe dọa không kích Syria.

Những hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân được trang bị các thiết bị tối tân đang đổ bộ lên bờ biển của tỉnh Latakia, Syria. Các lính thủy đánh bộ đã sử dụng trực thăng, máy bay tấn công nhanh và các phương tiện bọc thép trong lúc triển khai từ các tàu đổ bộ lớn dưới sự yểm trợ của hàng chục chiến đấu cơ Nga.

Đây chỉ là một phần trong cuộc tập trận kéo dài một tuần (1-8/9), hãng thông tấn RT cho biết. Ngoài huấn luyện đổ bộ, Hải quân và Không quân Nga cũng tiến hành diễn tập bắn đạn thật trên biển.

Hơn hai chục tàu chiến, bao gồm tàu tuần dương Đô đốc Ustinov và 3 tàu khu trục mới nhất của Nga, đã phóng tên lửa chống hạm và bắn súng cỡ nòng lớn. Các cuộc diễn tập cũng có sự tham gia của oanh tạc cơ Tu-160 Blackjack và máy bay chống tàu ngầm Tu-142 Bear.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin giải thích rằng cuộc tập trận phần lớn có liên quan tới tình hình tại tỉnh Idlib của Syria. Idlib là "một điểm nóng của chủ nghĩa khủng bố và không có gì tốt đẹp có thể xảy ra tại đó trừ khi hành động được thực hiện", ông Dmitry Peskov phát biểu vào cuối tháng 8.

Cuộc diễn tập diễn ra giữa lúc căng thẳng trong khu vực gia tăng khi Moscow nói rằng Mỹ đang triển khai thêm các khí tài quân sự tới Syria phục vụ cho một cuộc tấn công tên lửa tiềm ẩn chống lại lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

 

Bộ Quốc phòng Nga cũng nhiều lần cảnh báo rằng các phiến quân tại Idlib đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công "cờ giả" sử dụng các vũ khí hóa học để hợp lý hóa các cuộc không kích của Mỹ. Ngày 8/9, phát ngôn viên của Bộ, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết công tác chuẩn bị đã bước vào "giai đoạn cuối".

Sầm Hoa

Đáp trả Nga, Mỹ bắt đầu tập trận bất thường ở Syria

Đáp trả Nga, Mỹ bắt đầu tập trận bất thường ở Syria

Một quan chức Mỹ cho biết, binh sĩ nước này vừa bắt đầu cuộc tập trận bất thường ở miền nam Syria nhằm đáp trả hàng loạt mối đe dọa quân sự từ Nga.

Tập trận chung lớn chưa từng có, Nga - Trung có ý định gì?

Tập trận chung lớn chưa từng có, Nga - Trung có ý định gì?

Vị thế quân sự tăng cao của Nga và Trung Quốc là một phần trong chiến lược tuyên truyền và ngoại giao rộng lớn hơn.

Xem máy bay Nga rầm rập luyện chiến đấu ngoài khơi Syria

Xem máy bay Nga rầm rập luyện chiến đấu ngoài khơi Syria

Một đoạn video vừa được đài truyền hình Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga phát sóng cho thấy các chiến cơ của nước này đang bận rộn luyện tập chiến đấu ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria.

Vì sao Nga-Syria quyết hạ 'thành trì cuối cùng' của quân nổi dậy?

Vì sao Nga-Syria quyết hạ 'thành trì cuối cùng' của quân nổi dậy?

Cuộc nội chiến Syria có thể sắp tiến đến giai đoạn cuối cùng khi chính quyền Damascus cùng với đồng minh Nga dốc sức cho cuộc tổng tấn công vào Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy.

Nga lộ chi tiết về cuộc tập trận lớn chưa từng có

Nga lộ chi tiết về cuộc tập trận lớn chưa từng có

Cuộc tập trận lớn chưa từng có của quân đội Nga mang tên Vostok-2018 sẽ được tổ chức tại 9 thao trường, Biển Nhật Bản, eo biển Bering và biển Okhotsk từ ngày 11-17/9.