Theo ông Dalton, tiến trình này nên bắt đầu bằng việc đưa ra các giới hạn khả năng chế tạo vũ khí khác nhau để có thời gian hạ thấp mối đe dọa từ những vũ khí hạt nhân nguy hiểm hơn.

Chuyên gia Mỹ hiến kế xóa chương trình vũ khí hủy diệt của Triều Tiên
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng 100km về phía bắc, ngày 29/9/2004. (Ảnh: EPA)
 

Ông Dalton, chuyên gia về không phổ biến vũ khí hạt nhân của Tổ chức vì Hòa bình Quốc tế Carnegie, được cho là một trong những chuyên gia đã tư vấn cho Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun trước khi Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ở Hà Nội.

Sự kiện này đã kết thúc mà không có thỏa thuận nào đạt được mặc dù hai bên đã nỗ lực trao đổi các biện pháp phi hạt nhân hóa của Triều Tiên để đổi lấy sự nới lỏng các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sau đó nói rằng ông Kim Jong Un không sẵn sàng chấp nhận đề nghị của Trump về một "thỏa thuận lớn", trong đó đòi hỏi Triều Tiên phải hủy bỏ không chỉ chương trình vũ khí hạt nhân mà còn cả các chương trình vũ khí hóa học, sinh học và tên lửa để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

(Theo Vietnamplus)