Sau khi ký kết hợp đồng với hãng Northrop Grumman (Mỹ), Nhật Bản sẽ sở hữu bốn chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye do hãng này sản xuất.

Tờ National Interest đánh giá rằng chiếc chiến đấu cơ này có khả năng vô hiệu hóa các máy bay chiến đấu tàng hình tối tân nhất của Trung Quốc hiện nay.

Loại máy bay mới này được trang bị radar UHF có khả năng liên kết với mạng lưới Hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp và giành ưu thế trên không của hải quân (NIFC-CA).

Điểm khác biệt ở E-2D là máy bay được trang bị radar anten mạng pha chủ động và thiết bị truyền dữ liệu tiên tiến hơn (radar AN/APY-9 UHF do hãng Lockheed Martin sản xuất), cho phép cùng với thiết bị tương ứng trên tàu tạo ra các hệ thống chỉ huy chiến đấu lấy mạng làm trung tâm.

Vũ khí Nhật ‘đọ’ với siêu cơ tàng hình tối tân nhất TQ

Vũ khí Nhật ‘đọ’ với siêu cơ tàng hình tối tân nhất TQ

Máy bay E-2D Advanced Hawkeye của Nhật đặt mua

E-2D có thể phát hiện hầu hết các máy bay tàng hình của bạn cũng như thù tối tân nhất thế giới hiện nay như Chengdu J-20, Shenyang J-31 của Trung Quốc, Sukhoi PAK-FA của Nga, F-22 Raptor và cả F-35 của Mỹ (trừ máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit vì loại này không có các bộ phận cố định có bề mặt nhô ra).

Ngoài ra, E-2D còn có vai trò trọng điểm trong mạng lưới NIFC-CA để đánh bại các mối đe dọa trên không và tên lửa của đối phương.

Vũ khí Nhật ‘đọ’ với siêu cơ tàng hình tối tân nhất TQ

Chiến đấu cơ Chengdu J-20 của Trung Quốc

 

E-2D là biến thể tiên tiến nhất của họ Е-2 chuyên dùng làm máy bay trên hạm mang radar của Hải quân Mỹ và Pháp. Ngoài ra, Nhật Bản, Israel, Singapore, Ai Cập cũng từng mua Hawkeye cho không quân của mình.

Do các tính năng then chốt của máy bay E-2D mà việc Tokyo sở hữu các máy bay này có tầm quan trọng rất lớn.

Đối với Nhật Bản, mối quan tâm hàng đầu của họ đối với loại máy bay này chính là khả năng hỗ trợ các tên lửa ngoài vùng chân trời bắn hạ các tên lửa chống hạm siêu thanh, các tên lửa dẫn đường tàng hình tầm thấp và các tên lửa đạn đạo, nhất là trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Vũ khí Nhật ‘đọ’ với siêu cơ tàng hình tối tân nhất TQ

Chiến đấu cơ Shenyang J-31 của Trung Quốc


Ngoài ra, Nhật còn được lợi thế khi biến khoản đầu tư của TQ cho Chengdu J-20 và Shenyang J-31 thành vô ích, nhất là nếu Tokyo nâng cấp máy bay F-15 Eagle và các chiến đấu cơ khác để tận dụng ưu thế của NIFC-CA.

Thực tế, có nhiều khả năng Nhật lên kế hoạch làm điều này. Theo bài báo mới đây trên tờ Yomiuri Shimbun, Nhật đang lắp hai tàu khu trục lớp Aegis có cài đặt NIFC-CA.

“Bộ Quốc phòng (Nhật Bản) sẽ đưa máy bay cảnh báo sớm E-2D tích hợp NIFC-CA và cũng lên kế hoạch lắp đặt hệ thống chia sẻ thông tin mới nhất hỗ trợ NIFC-CA trên hai chiến hạm lớp Aegis đang lắp ráp” – tờ Yomiuri Shimbun đưa tin.

Việc thực hiện chương trình này sẽ cho phép tăng cường năng lực phòng thủ đất nước và hiệp đồng với Hải quân Mỹ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Các máy bay này sẽ được dùng để bảo đảm khả năng nắm tình hình trên không và trên biển ở Thái Bình Dương và sẽ mở rộng khả năng của đội máy bay chỉ huy/báo động sớm Е-2C Hawkeye.

Lê Thu