Theo hãng tin AP, trong vòng 19 ngày qua (từ ngày 14/5 đến 1/6), Vũ Hán đã tiến hành xét nghiệm cho gần 10 triệu người dân trong thành phố. Chiến dịch này được thực hiện sau khi thành phố phát hiện thêm một số ổ dịch nhỏ, làm dấy lên lo ngại về làn sóng lây nhiễm mới.

Kết quả xét nghiệm axit nucleic cho thấy, có 300 ca ban đầu được xác định dương tính với virus corona chủng mới. Tuy nhiên, cả 300 ca này đều không có triệu chứng. Thành phố cũng không phát hiện ca nhiễm nào trong số 1.174 trường hợp tiếp xúc với những ca dương tính.

Vũ Hán tuyên bố ‘an toàn’ với Covid-19
Vũ Hán tuyên bố ‘an toàn’ với Covid-19. Ảnh: AP

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên 106 mẫu virus từ các trường hợp dương tính không có triệu chứng cho thấy virus này không hoạt động.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo cùng với các quan chức thành phố Vũ Hán, bà Li Lanjuan, một thành viên của nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tuyên bố “thành phố Vũ Hán hiện đã an toàn, nhân dân Vũ Hán đã an toàn”.

Kết quả xét nghiệm toàn bộ cư dân Vũ Hán đã góp thêm một tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang đạt được nhiều kết quả tốt tại Trung Quốc. Trong ngày 2/6, nước này không phát hiện ca nhiễm mới trong nước và cũng không có ca nào tử vong.

Tính đến ngày 3/6, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 83.021 ca nhiễm và 4.634 ca tử vong. Tổng cộng 78.314 bệnh nhân đã được xuất viện sau quá trình điều trị, trong khi vẫn còn 73 người đang được chăm sóc tại các cơ sở y tế.

Dương Lâm