Trung Quốc vừa yêu cầu Canada trả tự do cho Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu, nếu không sẽ đối mặt với nhiều hậu quả.

Ông Trump bất ngờ thay 'Tổng quản' Nhà Trắng

Thế giới 24h: Công bố 'manh mối' mới về MH370

Kết cục buồn cho cuộc tình cổ tích của Công nương Diana

BBC dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Thứ trưởng Lạc Ngọc Thành (Le Yucheng) đã triệu tập đại sứ Canada và đưa ra "phản đối mạnh mẽ". Bộ này mô tả vụ bắt giữ bà Mạnh là "cực kỳ khó chịu".

Vụ bắt giám đốc Huawei: TQ cảnh báo Canada chịu nhiều hậu quả
Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: Reuters)

Mạnh Vãn Châu – Giám đốc tài chính của Huawei và là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này - bị cáo buộc vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. Bà bị bắt ở Vancouver thứ Bảy tuần trước, và đứng trước nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi bà có thể bị tù lên tới 30 năm nếu có tội.

Phía Trung Quốc khẳng định Mạnh Vãn Châu không vi phạm bất kỳ luật nào.

Hôm 7/12, bà Mạnh xuất hiện trước một tòa án Canada và tòa đã hoãn đưa ra quyết định có cho phép bà bảo lãnh tại ngoại cho đến ngày 10/12 hay không.

Vụ bắt Mạnh Vãn Châu được thực hiện khi nữ giám đốc Huawei đang đổi máy bay ở Vancouver thứ Bảy tuần trước. Reuters dẫn thông điệp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đó là một sự vi phạm nghiêm trọng các quyền của bà, "phớt lờ luật pháp" và "vô lý".

 

"Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi phía Canada ngay lập tức trả tự do cho người bị bắt... nếu không Canada phải nhận toàn bộ trách nhiệm cho những hậu quả nghiêm trọng đã gây ra", thông điệp nhấn mạnh thêm.

Vụ bắt giữ Mạnh Vãn Châu càng khiến cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc thêm căng thẳng. Hai nước sa vào một cuộc chiến thương mại gay gắt thời gian qua và đang trong giai đoạn hòa hoãn 90 ngày để dàn xếp bất đồng. 

Huawei là một trong những hãng dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Mới đây, tập đoàn này đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xất điện thoại thông minh lớn thứ 2 toàn cầu sau Samsung.

Hôm 7/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland thông báo Trung Quốc đã được đảm bảo rằng tiến trình tố tụng được tuân thủ và bà Mạnh được quyền tiếp xúc cấp lãnh sự trong khi vụ việc được đưa ra tòa.

Bà Freeland nhắc lại tuyên bố Thủ tướng Justin Trudeau rằng vụ bắt giữ "không liên quan chính trị".

Thanh Hảo

Tiết lộ về Phó Chủ tịch, con gái nhà sáng lập Huawei vừa bị bắt tại Canada

Tiết lộ về Phó Chủ tịch, con gái nhà sáng lập Huawei vừa bị bắt tại Canada

Giống như nhiều Giám đốc điều hành hàng đầu ở Trung Quốc, Mạnh Vãn Châu là một nhân vật bí ẩn, ngay cả tại đất nước của bà.

Nữ Giám đốc Tài chính Huawei đối mặt mức án 30 năm tù

Nữ Giám đốc Tài chính Huawei đối mặt mức án 30 năm tù

Các công tố viên Mỹ vừa buộc tội Giám đốc Tài chính (CFO) Mạnh Vãn Châu của Tập đoàn Công nghệ Huawei tội lừa đảo, nói rằng bà Mạnh đã sử dụng ít nhất 7 hộ chiếu trong 11 năm.

Canada bắt giám đốc Huawei: Mỹ đòi dẫn độ, TQ nổi đóa

Canada bắt giám đốc Huawei: Mỹ đòi dẫn độ, TQ nổi đóa

Các nhà chức trách Canada vừa bắt giữ Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, theo yêu cầu của Mỹ.

Người chèo lái thương mại TQ trong cuộc chiến với Mỹ

Người chèo lái thương mại TQ trong cuộc chiến với Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc là một trong những cơ quan có vai trò "tiền tuyến" trong các cuộc đối thoại và đàm phán về thương mại với Mỹ.

Mỹ-Trung đình chiến thương mại: 'Đòn thế' vẫn lơ lửng trên đầu

Mỹ-Trung đình chiến thương mại: 'Đòn thế' vẫn lơ lửng trên đầu

Thỏa thuận "đình chiến thương mại" là điều giới hoạch định chính sách và đầu tư mong mỏi nhưng các vấn đề sâu xa phức tạp cản trở Mỹ và Trung Quốc ngừng leo thang cuộc chiến vẫn còn nguyên.