Chuyên gia Trung Quốc nhận tội đánh cắp bí mật của Mỹ
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Dispatch

Theo báo Dispatch, Li Chen (47 tuổi) hôm 30/7 đã thừa nhận trước một tòa án liên bang của Mỹ về tội âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại và lừa đảo. Ngày kết án Li Chen chưa rõ.

“Trong 10 năm làm việc tại bệnh viện, Chen đã đánh cắp bí mật thương mại và chuyển chúng về Trung Quốc”, David M.DeVillers, luật sư tại toà án quận khu vực Columbus cho hay.

Chen và chồng Yu Zhou đã có 10 năm làm việc ở các phòng thí nghiệm tại viện nghiên cứu thuộc bệnh viện nhi toàn quốc. Zhou làm tại đây từ 2007-2017, còn Chen làm từ 2008-2018.

Đôi vợ chồng này bị bắt vào tháng 7/2019 vì âm mưu đánh cắp ít nhất 5 bí mật thương mại liên quan tới nghiên cứu exosome (các túi có nguồn gốc từ tế bào, xuất hiện trong dịch sinh học).

 

Vụ việc của Zhou hiện vẫn chưa được đưa ra xử.

Chen thừa nhận âm mưu đánh cắp và kiếm tiền từ một trong các bí mật thương mại bằng cách tạo ra, bán “các bộ cách ly”. Chen giúp lập một công ty ở Trung Quốc để bán các bộ kit này.

Theo Christ Hoffman, thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Chen là nhà nghiên cứu được bệnh viện tin dùng. Bệnh viện này đang tiến hành các nghiên cứu được Chính phủ Mỹ tài trợ. 

Hoài Linh  

Mỹ truy tố hai người Trung Quốc ăn cắp bí mật quốc phòng, dữ liệu Covid-19

Mỹ truy tố hai người Trung Quốc ăn cắp bí mật quốc phòng, dữ liệu Covid-19

Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố hai công dân Trung Quốc có liên quan tới chiến dịch gián điệp mạng kéo dài cả thập niên. 

Mỹ tố Trung Quốc bí mật thử hạt nhân dưới lòng đất

Mỹ tố Trung Quốc bí mật thử hạt nhân dưới lòng đất

Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT) đạt được năm 1996 nhưng không đi vào hiệu lực vì 8 quốc gia bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc không phê chuẩn. Song, Washington và Bắc Kinh đều khẳng định sẵn sàng tuân thủ các điều khoản.