Số hàng hỗ trợ gồm khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế và sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất với tổng giá trị 250.000USD dành cho các nước Algeria, Angola, Mozambique, Nigeria và Nam Phi.  

Việt Nam tặng vật tư y tế hỗ trợ các nước châu Phi

Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh Covid-19 đã và đang lan rộng với những diễn biến phức tạp, khó lường, gây khủng hoảng y tế, kinh tế, xã hội trên quy mô toàn cầu, tác động đến tất cả các nước, trong đó có Việt Nam cũng như các nước châu Phi. 

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam đã quyết định dành một phần nguồn lực, dù còn khiêm tốn, song thể thiện tinh thần “tương thân tương ái”, để phần nào chia sẻ khó khăn với chính phủ, nhân dân các nước bạn bè năm châu, trong đó có các quốc gia châu Phi, nhằm cung cấp thêm phương tiện bảo vệ sức khỏe người dân, cùng vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Thứ trưởng cũng chia sẻ những nước mà Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ lần này là những người bạn truyền thống của Việt Nam, đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ quý báu trong những giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước trước đây và phát triển, hội nhập hiện nay. 

 

Thứ trưởng cũng đánh giá cao các biện pháp quyết liệt, hiệu quả của chính phủ và quyết tâm của người dân các nước châu Phi trong ứng phó dịch, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với các nước châu Phi cũng như bạn bè quốc tế.

Về phần mình, đại sứ các nước đều bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh số vật tư y tế này không chỉ là sự ủng hộ quý báu về vật chất, mà còn là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – châu Phi. 

Các đại sứ cũng đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc ứng phó dịch bệnh, coi Việt Nam là hình mẫu trong công tác phòng chống Covid-19 và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam giảm thiểu tác động kinh tế - xã hội của Covid-19, cũng như phục hồi đất nước.

Bảo Đức

Nhật hỗ trợ Việt Nam máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19

Nhật hỗ trợ Việt Nam máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19

Lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR đã được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy.