Hai nước đang trong quá trình đàm phán để hoàn tất các hiệp định khác. Ngài Saleh Mohamed Ahmed al Suqri, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Hai bên thường xuyên ủng hộ, củng cố vị trí lẫn nhau tại khu vực cũng như quốc tế.

50 năm quốc khánh Oman: Việt Nam - Oman duy trì hợp tác toàn diện, tích cực
Bộ trưởng hai nước ký biên bản phiên họp cuối kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam-Oman 

Quốc vương Sultan Haitham Bin Tariq tái khẳng định lập trường trong chính sách đối ngoại của Oman là ủng hộ sự chung sống hòa bình giữa các quốc gia, láng giềng và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Việt Nam và Oman sẽ tiếp tục duy trì sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như ngoại giao, đầu tư, thương mại, du lịch... thông qua các kỳ họp thường niên của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Oman.

Trong cuộc gặp tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman Ali bin Masoud Al Sunaidy đã ký nghị quyết cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật giữa hai quốc gia. Sau mỗi kỳ họp, nhiều dự án thương mại và đầu tư đã được khởi động, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phuong tăng mạnh, mang lại nhiều thành tựu kinh tế to lớn cho hai nước.

 

50 năm quốc khánh Oman: Việt Nam - Oman duy trì hợp tác toàn diện, tích cực

Thương mại song phương đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đạt 117 triệu USD năm 2017, 127 triệu USD năm 2018 và 200 triệu USD năm 2019.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (Vietnam Oman Investment - VOI) sau hơn 10 năm thành lập đã giải ngân gần 300 triệu USD vào các doanh nghiệp, dự án ở Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, nhà máy xử lý nước, năng lượng tái tạo, dược phẩm, y tế, giáo dục…

Những thành tựu hai bên đạt được đánh giá tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam-Oman trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp, dầu khí ...

Bảo Đức

Việt Nam gửi tặng vật tư y tế đến người dân Oman

Việt Nam gửi tặng vật tư y tế đến người dân Oman

 - Gói hỗ trợ vật tư y tế được vận chuyển sang Vương quốc Oman đợt 1 gồm 100.000 khẩu trang y tế Mebilook kháng khuẩn.