Là một phần trong cam kết của Ấn Độ trong việc tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam và hỗ trợ nâng cao năng lực cho các lực lượng quốc phòng Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng gói tín dụng quốc phòng lên tới 600 triệu USD cho Việt Nam. 

Việt Nam hạ thủy tàu tuần tra thuộc gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ
Lễ hạ thủy và đặt ky 2 tàu tuần tra cao tốc hôm 9/4. Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam

Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, đây là 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD. Trong đó, 5 chiếc được công ty Larsen & Toubro (L&T) ở Ấn Độ đóng và 7 chiếc do Công ty đóng tàu Hồng Hà ở Việt Nam đóng. 

Bất chấp những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra, dự án vẫn tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Chiếc đầu tiên đã được hạ thủy vào thời điểm diễn ra hội nghị cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Việt Nam vào ngày 21/12/2020. 

 

Phát biểu tại buổi lễ hạ thủy hôm 9/4, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma mô tả dự án như một biểu tượng của mối quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước và phản ánh cam kết của Ấn Độ trong hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam và nâng cao năng lực của các lực lượng quốc phòng Việt Nam. 

Ông Verma nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án này, do được thực hiện trùng với thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ và 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển như một nhân tố quan trọng đối với sự ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo định hướng của “Tầm nhìn chung về Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân” được Thủ tướng hai nước thông qua tại hội nghị trực tuyến ngày 21/12/2020.

Dương Lâm

Tàu hải quân Ấn Độ thăm thành phố Hồ Chí Minh

Tàu hải quân Ấn Độ thăm thành phố Hồ Chí Minh

Tàu hải quân Ấn Độ INS Kiltan sẽ dừng kỹ thuật tại cảng Nhà Rồng, TP.HCM từ ngày 24 đến 26/12. Tàu mang theo hàng viện trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt miền Trung.