Trước đó, ngày 12/3, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Saifuddin Abdullah để đề nghị tòa án Malaysia xét xử công bằng và trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Tuy nhiên, theo thông báo mới nhất, các công tố viên Malaysia đã bác bỏ kiến nghị hủy bỏ cáo buộc giết người chống Đoàn Thị Hương. Quyết định này có nghĩa là Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục là nghi phạm duy nhất bị xét xử trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam.

Đoàn Thị Hương không được thả, tháng sau tiếp tục ra tòa

Trưởng công tố Iskandar Ahmad không đưa ra giải thích nào cho việc từ chối hủy bỏ cáo buộc chống Đoàn Thị Hương. Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương cho biết, ông thất vọng với quyết định của Bộ trưởng Tư pháp. Ông nói, các công tố viên không công bằng với Hương.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cũng đề nghị hoãn phiên xử vì Hương không khỏe, chỉ ngủ mỗi đêm một tiếng kể từ khi Aisyah được trả tự do, không thể đưa ra các lời chứng. Thẩm phán đồng ý hoãn xét xử tới ngày 1/4, đồng thời cảnh báo sẽ không trì hoãn thêm.

Kết thúc phiên tòa sáng nay, Hương mệt mỏi và khóc khi nói chuyện với nhân viên sứ quán Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho hay, ông vô cùng thất vọng với quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia.

 

Sáng nay, khi tới tòa Đoàn Thị Hương mặc áo vét chống đạn và đội khăn trùm đầu, theo Straits Times.

Hồi đầu tuần này, Malaysia đã bỏ cáo buộc giết người chống Siti Aisyah, cũng là nghi phạm như Hương trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào năm 2017. Sau khi cáo buộc được hủy bỏ, Siti Aisyah được thả.

Cả Hương và Siti luôn phủ nhận giết người và đều cho rằng họ đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Theo Japan Times, các công tố viên Malaysia không nêu rõ lý do trả tự do cho Siti Aisyah.

Luật sư biện hộ của Hương là Hisyam Teh Poh Teik cho biết sau phiên tòa hôm 11/3 rằng Hương cảm thấy việc Siti Aisyah được thả trong khi cô vẫn bị giam là không công bằng. Năm ngoái, thẩm phán Malaysia từng cho biết, không có đủ bằng chứng để tiếp tục vụ xử Hương và Siti Aisyah tội giết người.

Vụ xử liên quan tới cái chết của "Kim Jong Nam" bắt đầu từ tháng 10/2017 song không có phiên tòa nào diễn ra kể từ tháng 8/2018. Theo kế hoạch, phiên tòa tiếp diễn vào đầu tuần với việc Hương bắt đầu đưa ra các lời khai nhưng Siti Aisyah bất ngờ được thả khiến nó bị hoãn.

Hoài Linh