Hơn 50 đoàn cơ quan ngoại giao nước ngoài có sứ quán tại Việt Nam cũng đã đến Đại sứ quán Oman tại Hà Nội ghi sổ tang, viếng Quốc vương.

Thứ trưởng Ngoại giao ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi ghi sổ tang

Trong suốt gần nửa thế kỷ trị vì, Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc. Nhà vua chủ trương đưa Oman từ một mảnh đất theo đuổi con đường khép cửa đã tái hòa nhập với thế giới hiện đại và trở thành quốc gia ổn định nhất thế giới Ảrập. Đối với quốc tế, Oman được biết đến như một “Thụy Sĩ thứ hai” với sứ mệnh là trung tâm hòa giải xung đột các nước Vùng Vịnh. 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán Oman tại Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi viết: "Sự ra đi của Quốc vương Sultan Qaboos Bin Said, nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Oman không những là tổn thất to lớn đối với Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Oman mà còn là một sự mất mát của khu vực Trung Đông và thế giới”.

Thứ trưởng Ngoại giao ghi sổ tang, viếng Quốc vương Oman
Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said
 

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng ghi trong sổ tang: “Chúng tôi tôn vinh những thành tựu mà ngài Quốc vương để lại cho đất nước Oman và luôn tin tưởng vào tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Oman”.  

Bên cạnh các đoàn ngoại giao trong nước và quốc tế, là khối các liên doanh hợp tác thương mại kinh tế hai nước Việt Nam - Oman cũng đã đến viếng, bày tỏ niềm tri ân, tiếc thương trước sự ra đi của Quốc vương Oman Sultan Qaboos Bin Said. 

“Chúng tôi muốn chia sẻ sự mất mát to lớn này với đồng nghiệp của chúng tôi, và với người dân Oman. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng mối quan hệ Việt Nam - Oman tốt đẹp hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dân hai nước, như ước nguyện của vị Vua quá cố”, ông Nguyễn Hồng Sơn (TGĐ Quỹ Đầu tư Việt Nam-Oman) ghi sổ tang.

Vương quốc Oman đã thông báo 3 ngày để tang Quốc vương và sẽ treo cờ rủ trong 40 ngày tới.

Đức Bảo