Tham dự có bộ trưởng ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Các bộ trưởng đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm qua, đặc biệt là việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Mekong – Hàn Quốc lần thứ nhất (tháng 11/2019 tại Busan, Hàn Quốc), chính thức nâng hợp tác lên cấp thượng đỉnh.

Tăng cường hợp tác Mekong - Hàn Quốc
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng chủ trì hội nghị cùng Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha

Các bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên để kiểm soát, ứng phó và giảm thiểu tác động từ Covid-19; khuyến khích sự tham gia của khu vực doanh nghiệp và địa phương; gia tăng phối hợp, bổ trợ với ASEAN và các khuôn khổ hợp tác Mekong khác.

Các bộ trưởng cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong bảy lĩnh vực ưu tiên, gồm: văn hóa và du lịch; phát triển nguồn nhân lực; nông nghiệp và phát triển nông thôn; hạ tầng cơ sở; thông tin và công nghệ viễn thông; môi trường; các thách thức an ninh phi truyền thống.

 

Hội nghị cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm như tình hình Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, hạn hán nghiêm trọng tại lưu vực sông Mekong, tội phạm xuyên biên giới… và nhất trí thúc đẩy hợp tác đối phó với các thách thức chung. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh hoan nghênh những đóng góp của hợp tác Mekong – Hàn Quốc đối với tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN và các nỗ lực chung thúc đẩy kết nối khu vực và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng, trước những biến động nhanh chóng của môi trường kinh tế và chính trị quốc tế, hợp tác Mekong – Hàn Quốc cần hỗ trợ các nước thành viên khắc phục khó khăn và nắm bắt cơ hội phát triển mới, đồng thời nhấn mạnh một số trọng tâm như: Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình công nghiệp hóa; Tăng cường hợp tác về môi trường, quản lý bền vững nguồn nước, nông nghiệp và thích ứng biến đổi khí hậu; Khuyến khích sự tham gia của các địa phương vào hoạt động hợp tác; Gia tăng gắn kết, bổ trợ với tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố đồng chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Mekong – Hàn Quốc lần thứ 10 và nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong – Hàn Quốc lần thứ hai nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 tới. 

Bảo Đức

Hàn Quốc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho người Việt

Hàn Quốc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần cho người Việt

Đây là bước đi cụ thể nhằm tăng cường giao lưu nhân dân triên diện rộng. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được áp dụng cơ chế này.