Báo StraitsTimes dẫn thông báo của ICA cho biết, Tan Chuen Zin đã dàn xếp hai cuộc hôn nhân ma và chứa chấp các cô dâu Việt dù biết rõ hành động như vậy là vi phạm pháp luật. 

Singapore tống giam kẻ môi giới hôn nhân giả cho phụ nữ Việt
Singapore tống giam Tan Chuen Zin - kẻ môi giới hôn nhân giả cho phụ nữ Việt

Tên này bị nhà chức trách bắt vào tháng 3/2017 sau khi hai cặp đôi mà hắn kết nối bị ICA bắt một tháng trước đó. Tới ngày 18/1, toà án Singapore đã ra phán quyết với Tan.

Được biết, chỉ trong vòng vài tháng kể từ cuộc gặp đầu tiên, cặp vợ chồng Singapore – Việt Nam đã làm lễ cưới tại một nhà hàng do Tan tổ chức. Tuy nhiên, ngay sau lễ cưới, cô dâu và chú rể đã chia tay, và các cô vợ Việt thuê căn hộ của Tan với giá 530 USD (khoảng 12 triệu đồng) mỗi tháng.

Tháng 7/2016, Tan làm mối cho David Sim, 52 tuổi kết hôn giả với một phụ nữ Việt tên là Tran Thuy Bich Tran, 24 tuổi. Bich Chan trả cho Tan Chuen Zin 9.000 USD cho việc dàn xếp kết hôn và thêm 300 USD mỗi lần gia hạn thời gian lưu trú thành công.

 

Trong lần môi giới thứ hai, Tan kết nối Tan Jian You, 27 tuổi với cô gái Việt 23 tuổi Vo Thi Diem Kieu cũng với chi phí như trên. Sau hôn lễ vào tháng 11/2016, hai cặp đôi trên đã chia tay và cả hai cô vợ đã thuê nhà của Tan Chuen Zin.

Tới 20/2/2017, cả hai cặp vợ chồng kết hôn giả đều bị ICA bắt giữ. “Ông mối” Tan bị bắt ngay tháng tiếp theo. Hai nam giới Singapore khi tiến hành kết hôn giả đều trong tình trạng khó khăn về tài chính.

Hai cặp nam nữ tiến hành kết hôn giả bị phạt 6 tháng tù. Tại Singapore, mức án nặng nhất với việc dàn xếp hôn nhân giả là phạt tù tới 10 năm và 10.000 USD.

Việc kết hôn giả thường để giúp người nước ngoài được nhập cảnh Singapore hoặc kéo dài thời gian lưu trú tại quốc đảo này.

Hoài Linh