Quận trưởng quận Sasang, thành phố Busan, ông Kim Dae- guen cho biết, hiện có hơn 6.800 gia đình đa văn hóa và người nước ngoài sinh sống tại quận Sasang, trong số đó có khoảng 1.230 gia đình đa văn hóa Việt Nam, chiếm 18% trên tổng số lượng người nước ngoài cư trú. Do đó, quận Sasang đang và sẽ nỗ lực để tạo nên một môi trường sống năng động, hòa thuận, ấm áp giữa cộng đồng người dân địa phương và cộng đồng người nước ngoài tại đây.

Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Ngài Kim Dae-geun, Chủ tịch quận Sasang xin chữ lấy lộc đầu xuân. (Ảnh: Nguyễn Trung)

Với phương châm này, năm 2018, quận Sasang đã thu lại được những thành quả nhất định, đặc biệt là nhận được giải thưởng xuất sắc về công tác đánh giá chính sách đa văn hóa và hỗ trợ cộng đồng người nước ngoài. Cụ thể, thành lập Trung tâm tư vấn đa văn hóa, phố đa văn hóa, lễ hội ẩm thực đường phố thế giới, ngày kiểm tra sức khỏe miễn phí, bảo hộ và trợ giúp các nhà hàng ẩm thực đa văn hóa, trao giải thưởng cho các gia đình đa văn hóa mẫu mực...

Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Ca sĩ Việt Nam Ngô Viết Trung sang biễu diễn phục vụ bà con. (Ảnh: Nguyễn Trung)

Năm 2019, nhằm nâng cao đời sống cho cộng đồng các gia đình đa văn hóa, quận Sasang ước tính sẽ dành khoảng 750 triệu won (hơn 15,5 tỷ) để hỗ trợ các gia đình đa văn hóa kinh doanh, hỗ trợ việc làm cho phụ nữ di trú kết hôn và nhiều hoạt động khác...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú cho biết, năm 2018 tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, mức cao nhất trong vòng 11 năm qua. Trong thành tựu nổi bật đó có phần đóng góp không nhỏ của Hàn Quốc với vị thế là nhà đầu tư trực tiếp (FDI) lớn nhất, nhà cung cấp ODA và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Theo ông Tú, năm 2018, có gần 3,5 triệu lượt khách Hàn Quốc sang tham quan, nghỉ dưỡng tại Việt Nam, tăng trên 44%. Giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng phong phú, đa dạng. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã lên gần 170.000 người, bao gồm gần 10.000 bà con đang sinh sống, làm việc, học tập tại thành phố Busan.

 
Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Du học sinh xa nhà đón Tết ở Hàn Quốc. (Ảnh: Nguyễn Trung)

Tính đến năm 2017, có hơn 170.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, đứng thứ 2 trên tổng số người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc. Trong đó, cộng đồng khu vực thành phố Busan là hơn 8.000 người.

Thấu hiểu tâm tư và đồng cảm với bà con, Cộng đồng Hiệp Hội giao lưu Việt Nam đã tổ chức chương trình "Xuân trên đất khách" thường niên, với mục đích kết nối cộng đồng và đem nền văn hóa truyền thống của Việt Nam quảng bá cho bạn bè thế giới và cho nước sở tại. Chương trình cũng có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống trên đất nước Hàn, hình thành sự tốt đẹp có ích cho mối quan hệ Việt - Hàn ngày càng thắm thiết và bền vững lâu dài.

Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Đại sứ Nguyễn Vũ Tú và các lãnh đạo địa phương, bà con Việt kiều chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Trung)

"Những nỗ lực của chúng tôi sẽ mang đến niềm vui, xoa dịu nỗi nhớ quê nhà trước thềm Năm mới và sẽ là món quà ý nghĩa chúc cho một năm mới an lành, may mắn đến với tất cả mọi người", ông Tú nói. "Cũng thông qua chương trình, chúng tôi hi vọng người Hàn Quốc cũng như bạn bè khắp nơi hiểu về truyền thống đón Tết của Việt Nam chúng ta, cũng như cho thấy một cộng đồng Việt Nam đoàn kết, yêu chuộng hòa bình và luôn miệt mài chăm chỉ vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa người Việt Nam và người Hàn Quốc trong một xã hội văn hóa toàn cầu".

Rộn ràng Tết Việt trên đất Hàn
Ảnh: Nguyễn Trung

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ quán Việt Nam đã trao tặng 6 bằng khen cho các cá nhân có thành tích suất sắc đóng góp vì sự phát triển chung của hiệp hội. Đặc biệt, Hiệp hội Giao lưu Việt Nam tại Hàn Quốc đã trao tặng bằng khen cho 12 cá nhân, tập thể Việt Hàn cũng như tuyên dương các con em gia đình đa văn hóa, các cháu tuy nhỏ tuổi nhưng luôn biết hướng về cội nguồn dân tộc, cầu nối hữu nghị giữa hai nước Việt Hàn ...

Nguyễn Trung (Từ Busan – Hàn Quốc )