Trao đổi với Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang mới sang Việt Nam công tác, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã giành được trong 44 năm xây dựng và phát triển đất nước.

Quan hệ đặc biệt Việt – Lào phát triển tốt đẹp
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang. Ảnh: Thế giới và Việt Nam

Thứ trưởng tin tưởng rằng nhân dân Lào sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đảng lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Đại sứ quán Lào trên cương vị mới và mong muốn có nhiều dịp làm việc với Đại sứ Sengphet Houngboungnuang.

Thứ trưởng nhấn mạnh những phát triển tốt đẹp trong quan hệ đặc biệt  Việt - Lào trên các lĩnh vực; trong năm 2019, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đạt nhiều kết quả thực chất; duy trì truyền thống trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lựa chọn Lào là nước đi thăm đầu tiên; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã hai lần thăm Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, Thủ tướng Chính phủ hai nước đã có 6 cuộc gặp gỡ trong năm.

 

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, bày tỏ mong muốn Đại sứ Sengphet Houngboungnuang với kinh nghiệm công tác của mình và tập thể Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, chuẩn bị cho các chuyến thăm cấp cao và triển khai các thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả và thực chất giữa hai Bộ Ngoại giao trong thời gian qua trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào giai đoạn 2014-2020, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định việc giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị của hai Bộ Ngoại giao sẽ được tăng cường trong thời gian tới.

Ông mong Đại sứ và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng phối hợp triển khai nhiều cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã tới chúc mừng Đại sứ quán nhân ngày Quốc khánh Lào và có những đánh giá tốt đẹp về quan hệ Lào - Việt cũng như đối với cá nhân Đại sứ; khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình để đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ đặc biệt Lào-Việt.

Đức Bảo 

Việt - Lào đẩy mạnh hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ

Việt - Lào đẩy mạnh hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ

Ngày 25/6/2017 vừa qua, tại Nghệ An, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức khóa họp lần thứ 4 Ủy ban Hợp tác Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Lào.