Ngạc nhiên, chấp hành hay phẫn nộ... là những kiểu phản ứng khác nhau của những người kinh doanh trên vỉa hè khắp thế giới khi phải trả lại không gian cho người đi bộ.

Tại Mỹ

Những quán cafe vỉa hè từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc tại khu phố Broadway ở thủ đô Washington, Mỹ. Chúng cho phép mọi người có thể ngồi ngoài trời, vừa hít thở không khí trong lành, vừa nhâm nhi một tách cafe.

'Nghìn lẻ một' chuyện dẹp vỉa hè trên thế giới
Những quán cafe vỉa hè ở Broadway.

Tuy nhiên, đầu tháng 8/2016, các nhà chức trách thành phố đã gửi cho các hộ kinh doanh một sắc lệnh mới về việc phải xin phép khi sử dụng vỉa hè.

"Tôi cứ nghĩ rằng, vỉa hè được xây rộng như vậy là để khuyến khích các hộ kinh doanh đặt bàn và ghế ra bên ngoài", chủ quán Prohibition Cigar Lounge, Glen Sherman, nói với USA Today.

D. Muenster, chủ một cửa hàng quần áo, đã được phép treo giá để hàng ở bên ngoài trong một vài năm. Cô rất ngạc nhiên khi biết mình cần phải xin phép lần nữa. "Thực sự mà nói tôi rất sốc. Giá đề đồ của tôi đã được đặt ở đây 23 năm. Tôi không muốn làm điều gì sai trái", Muenster chia sẻ.

Trong khi đó, chủ tiệm cafe Kavarna Coffehouse, Alex Galt cho biết anh tạm thời dời bàn ghế đi chỗ khác, trong lúc đơn xin phép của anh đang được xem xét. Anh hy vọng rằng sự lộn xộn này sớm được giải quyết. "Những quán ăn ngoài trời mang tới sự sôi động cho đường phố", Galt nói. "Tôi thích tìm một cách điều chỉnh hợp lý để tiếp tục công việc của mình".

Tại Philippines

Tháng 5/2016, giới chức phát triển đô thị tại Manila (MMDA) đã tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch dẹp vỉa hè cho tới khi tất cả các lối đi bộ ở thủ đô được trả lại cho người đi bộ.

'Nghìn lẻ một' chuyện dẹp vỉa hè trên thế giới
Vỉa hè tại một số khu phố ở Manila đã được dọn sạch.
 

Theo đó, khoảng 1.000 người bán hàng rong sẽ không được phép buôn bán trên các vỉa hè và lối dành cho người đi bộ trong thành phố.

Mặc dù cam kết sẽ xử lý mạnh tay nhưng các nhà chức trách chỉ tạm thời tịch thu những món đồ mà những người bán hàng rong đang bán. "Bạn không thể lấy hàng hóa của những người này, vì chúng là miếng cơm manh áo của họ", Manila Bulletin dẫn lời ông Thomas “Tim” Orbos, giám đốc MMDA.

Ông Orbos cho biết, MMDA đã đối thoại với một số hiệp hội bán hàng rong để giải quyết những khó khăn của họ và trả lại vỉa hè thông thoáng.

Họ cũng khuyến khích những người bán hàng rong thuê lại các lều quán vào buổi tối, đồng thời nhấn mạnh rằng một số chính quyền địa phương cũng cho thuê các ô bán hàng trong chợ đêm với mức giá hợp lý.

Tại Thái Lan

Chính quyền thủ đô Bangkok, Thái Lan cam kết sẽ tiếp tục chiến dịch dọn sạch vỉa hè bất chấp một cuộc đụng độ giữa một người bán hàng rong với một thanh tra thành phố.

'Nghìn lẻ một' chuyện dẹp vỉa hè trên thế giới
Thanh tran Sakol bị chém trọng thương trong lúc thi hành nhiệm vụ.

Bangkok Post đưa tin, Thanh tra Sakol Suansomboon đã bị tấn công trong lúc đang cố gắng thuyết phục hai người bán hàng rong trái phép trên một vỉa hè gần Tha Chang vào hôm 2/3/2015.

Trong khi một người nghiêm chỉnh chấp hành và bắt đầu thu dọn hàng hóa của mình, Phansak Thanapat (57 tuổi) bất ngờ dùng chày đập vào đầu thanh tra Sakol và chém hai nhát vào cánh tay trái của ông bằng một con dao gấp.

Những người qua đường đã giúp thanh tra Sakol và áp giải Phansak tới đồn cảnh sát Phra Ratchawang. Người bán hàng rong này đã bị buộc tội tấn công và cản trở người thi hành công vụ.

Sầm Hoa

Điều không ngờ về những bức tượng vàng Oscar

Điều không ngờ về những bức tượng vàng Oscar

Để có được những bức tượng vàng trao cho các nghệ sĩ đoạt giải Oscar, nhiều nhân công của xưởng đúc mỹ thuật Polich Tallix đã phải làm việc từ trước đó nửa năm.

Điện thoại 5,5 tỷ của Hitler bị nghi là đồ giả

Điện thoại 5,5 tỷ của Hitler bị nghi là đồ giả

Chiếc điện thoại màu đỏ của trùm phát xít Adolf Hitler vừa được bán đấu giá cách đây một tuần bị nghi là đồ giả.

Cảnh cưỡng hiếp ghê sợ khiến tay súng IS phải đào tẩu

Cảnh cưỡng hiếp ghê sợ khiến tay súng IS phải đào tẩu

Một chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi đào tẩu đã kể lại những trải nghiệm kinh hoàng khi chứng kiến một nô lệ tình dục mới 15 tuổi bị cưỡng hiếp tàn bạo tới chết.

Cảnh sát tình cờ thu 26,7 tỷ đồng tiền mặt

Cảnh sát tình cờ thu 26,7 tỷ đồng tiền mặt

Cảnh sát London, Anh, mới đây cho biết họ đã tình cờ tịch thu một túi chứa gần 1 triệu bảng Anh bằng tiền mặt trên ghế sau của một chiếc taxi hồi năm ngoái.

Bí mật chuyến bay siêu sang có giá gần tỷ đồng

Bí mật chuyến bay siêu sang có giá gần tỷ đồng

Các hành khách trên chuyến bay từ New York đi Abu Dhabi có thể tận hưởng các dịch vụ xa xỉ bậc nhất thế giới với tấm vé trị giá tới 930 triệu đồng (41.000USD).