Trong cuộc hội đàm trực tuyến sáng nay giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thư ký LHQ  Atul Khare, ông Atul Khare chúc mừng những nỗ lực và kết quả của Việt Nam trong phòng chống đại dịch,  trong đó có lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) đang được triển khai tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Hai bên cũng trao đổi và đề xuất nhiều kế hoạch hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

LHQ đề xuất Việt Nam tăng cường hỗ trợ phái bộ chống Covid-19
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ thông tin về hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam thời gian qua

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ thông tin về kết quả việc tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 tại châu Phi.

Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan Việt Nam còn tạo được dấu ấn tại các phái bộ thông qua các hoạt động như dạy học cho trẻ em địa phương, hướng dẫn người dân bản địa tăng gia sản xuất, vệ sinh phòng dịch, may khẩu trang cấp phát miễn phí cho đồng nghiệp quốc tế và người dân để phòng chống dịch. 

Hiện tại Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 3, sẵn sàng tiếp quản vai trò nhiệm vụ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiệm kỳ của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 nhiều khả năng phải kéo dài, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị LHQ cần có chính sách hỗ trợ dành cho những quân nhân tham gia lực lượng GGHB bị kéo dài thời gian thực hiện nhiệm vụ, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

Phó Tổng thư ký LHQ cảm ơn những nỗ lực của Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 2 trong việc đề ra các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời đề xuất Việt Nam tăng cường hoạt động này hơn nữa nhằm hỗ trợ Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan.

Ông Atul Khare cũng khẳng định: LHQ sẽ có sự ghi nhận xứng đáng nhằm khuyến khích nỗ lực của lực lượng GGHB trong phòng chống dịch, trong đó có các sĩ quan Việt Nam.

 
LHQ đề xuất Việt Nam tăng cường hỗ trợ phái bộ chống Covid-19
Hội đàm trực tuyến giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare

Sớm triển khai đội Công binh GGHB của Việt Nam tới thực địa 

Ông chúc mừng Việt Nam, cụ thể là Học viện Quân y, đã sản xuất thành công bộ kít thử virus SARS-CoV-2, chúc mừng kết quả tích cực của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 đồng thời đề xuất nhiều kế hoạch mở rộng hợp tác trong thời gian tới. 

Liên quan tới đội Công binh GGHB của Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, đặc biệt về huấn luyện và trang bị, Phó Tổng thư ký Atul Khare đề nghị 2 bên triển khai các thủ tục để nâng mức cấp độ sẵn sàng của đội Công binh để sớm triển khai tới thực địa. 

Tại hội nghị, hai bên cũng trao đổi về một số hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò kép: Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực HĐBA, đặc biệt là kế hoạch tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc” và Lễ kỷ niệm 10 năm sáng kiến ADMM+ do Việt Nam đề xuất. 

Phó Tổng thư ký LHQ Atul Khare bày tỏ ủng hộ các nội dung, sáng kiến, kế hoạch tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép, khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam trong các sáng kiến khác về Gìn giữ Hòa bình và thống nhất cao về việc sẽ tổ chức Hội nghị “Phụ nữ với hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc” sau khi dịch bệnh được khống chế. 

Bảo Đức

Ưu tiên cao nhất của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam giữa dịch Covid-19

Ưu tiên cao nhất của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam giữa dịch Covid-19

Quân ủy TƯ, Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo xác định nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên và quan trọng nhất trong thời điểm dịch Covid-19 là đảm bảo an toàn cho lực lượng GGHB của Việt Nam.