Trước đó, trong tháng 6, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật – hơn nửa triệu USD), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân Covid-19.

Nhật hỗ trợ Việt Nam máy ECMO và bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh Covid-19
Nhật hỗ trợ Việt Nam phòng chống Covid-19

JICA đã cùng bệnh viện Chợ Rẫy triển khai dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các thiết bị được cung cấp lần này sẽ được sử dụng trong điều trị bệnh nhân và nâng cao năng lực phòng chống dịch của bệnh viện.

Là bệnh viện tuyến cuối nên bệnh viện Chợ Rẫy còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy nói: “Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, đặc biệt khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Chúng tôi đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm Covid-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam”.

JICA sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có đại dịch Covid-19.

Bảo Đức 

Hơn 100 người mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo hồi hương an toàn

Hơn 100 người mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo hồi hương an toàn

Cơ quan chức năng, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola (kiêm nhiệm Guinea Xích đạo) và hãng Hàng không quốc gia Việt Nam phối hợp với phía sở tại đưa 219 công dân về nước an toàn.