Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm nay (6/8) đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo, trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Ông vui mừng nhận thấy quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh – quốc phòng cho đến khoa học – công nghệ, giao lưu nhân dân….

Ngoại trưởng Mỹ: Coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo

Ông đánh giá cao các chương trình hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, tẩy độc dioxin, góp phần củng cố lòng tin giữa hai bên. Phó Thủ tướng hoan nghênh việc hai nước linh hoạt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh dịch Covid-19, trong đó có việc lãnh đạo cấp cao hai nước trao đổi thư chúc mừng nhân dịp này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao việc hai nước tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau cũng như chia sẻ tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

 

Ông Pompeo khẳng định, Hoa Kỳ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam, cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh cho Việt Nam.

Ngoại trưởng Pompeo bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam sẽ đón các tình nguyện viên Hoa Kỳ vào Việt Nam giảng dạy tiếng Anh theo Hiệp định thực thi Chương trình Hòa bình. Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh, hỗ trợ công dân hai bên sớm trở về nước, phối hợp chặt chẽ trong việc khôi phục và duy trì chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam coi trọng vai trò của Hoa Kỳ tại các diễn đàn quốc tế. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020 – 2021, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Hoa Kỳ và các đối tác trong xử lý các thách thức chung, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam trong việc tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ.

Bảo Đức

Quan hệ Việt – Mỹ đạt bước tiến dài ít người có thể hình dung

Quan hệ Việt – Mỹ đạt bước tiến dài ít người có thể hình dung

Thượng nghị sỹ Patrick Leahy nhấn mạnh, sau 25 năm bình thường hóa, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã có được những bước tiến dài mà ít người có thể hình dung.