Đây là sự kiện chính thức thường niên của ngành công nghiệp điện gió do Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu (GWEC) và Informa Markets Việt Nam tổ chức từ năm 2018. Năm nay sự kiện diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kéo dài từ 1-2/12.

Na Uy chia sẻ kinh nghiệm phát triển điện gió tại Việt Nam
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Grete Løchen, phát biểu tại hội nghị

Sự kiện quy tụ các cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của Việt Nam, các lãnh đạo ngành điện gió, các nhà đầu tư và các bên liên quan quan trọng khác ở trong nước và quốc tế, trong đó có sự tham gia của các công ty Na Uy.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, Grete Løchen bày tỏ hy vọng “hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng rất cần thiết này, để đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. Phương pháp tiếp cận nhiều bên liên quan có ý nghĩa then chốt và sẽ cung cấp các thông tin có cơ sở để các cơ quan nhà nước xây dựng các phương án chính sách hiệu quả và có thể dự đoán”.

 

Giống như Việt Nam, Na Uy cũng có đường bờ biển dài, nguồn gió ngoài khơi dồi dào và ngành công nghiệp dầu khí phát triển. Na Uy cũng dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Với kinh nghiệm chuyên môn lâu đời về hàng hải và các hoạt động ngoài khơi, Na Uy đang ở vị trí có một không hai để đóng góp vào thị trường gió ngoài khơi đang ngày càng phát triển.

Tham tán Thương mại Na Uy, Giám đốc Innovation Norway, ông Arne-Kjetil Lian cho biết: “Phát triển điện gió ngoài khơi đòi hỏi công nghệ, điều vốn là thế mạnh của các công ty Na Uy. Sở hữu năng lực đẳng cấp thế giới về đổi mới, công nghệ và các giải pháp công nghiệp quy mô lớn nhằm xúc tiến các phương án mới có tính cạnh tranh mới để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, các công ty Na Uy sẵn sàng hợp tác cùng các đối tác trong nước thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và công nghệ để giúp Việt Nam chuyển đổi năng lượng và thực hiện các cam kết về khí hậu trong khuôn khổ Thỏa thuận Paris và COP26, đồng thời góp phần vào tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Tháng 10 năm nay, Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội đã trao tặng Bộ trưởng Công Thương Việt Nam ấn phẩm “Báo cáo nghiên cứu chuỗi cung ứng cho phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng”, ngay trước chuyến đi của Bộ trưởng sang dự COP26. Báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quan về toàn bộ chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Việt Nam.

Bảo Đức

Chuyên gia Na Uy hiến kế cho giao thông Hà Nội

Chuyên gia Na Uy hiến kế cho giao thông Hà Nội

“Hà Nội không vội được đâu” đã trở thành câu nói xoa dịu nhiều người khi di chuyển trên những tuyến phố đông đúc.