Thư ký báo chí Nhà Trắng vừa ra tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Tuyên bố nêu rõ: 

Vào ngày 11/7/2020, Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và CHXHCN Việt Nam kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao.

Mỹ sát cánh với Việt Nam, hỗ trợ giải quyết tranh chấp bằng hòa bình

Nhân dịp này, Tổng thống Donald Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư ghi nhận tầm nhìn chung giữa hai nước về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng và tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.

Cả hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác toàn diện bằng cách tăng cường các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác để đảm bảo thương mại đầu tư tự do, công bằng và có đi có lại, phối hợp giải quyết các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác chiến lược thông qua mở rộng quan hệ quân sự.

Hoa Kỳ cũng tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở. 

“Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận xuất sắc vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á trong năm nay, và rất vui mừng thông báo Hoa Kỳ - Việt Nam đã đạt được thỏa thuận đưa tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình đến Việt Nam. 

Kỷ niệm mối quan hệ chặt chẽ được trui rèn trong một phần tư thế kỷ qua, chúng ta mong chờ cơ hội kỷ niệm 25 năm tiếp theo của mối quan hệ đối tác, hữu nghị, và một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước chúng ta”, tuyên bố nhấn mạnh. 

Hình mẫu hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế 

 

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo cũng ra tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Ông cho biết, trong một phần tư thế kỷ vừa qua, Hoa Kỳ - Việt Nam đã xây dựng quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở lợi ích chung, tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Sự tương tác hàng ngày được ghi dấu qua việc tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược và phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và các vấn đề chiến tranh để lại, trong đó có một nhiệm vụ cao cả là tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh. 

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, trong những năm gần đây, hai bên đã tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

“Chúng tôi trân trọng những thành tựu nổi bật của Việt Nam khi giữ cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối sự ứng phó của ASEAN với đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế”, ông cho biết.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, mối quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam ngày càng trở nên sâu sắc. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt sôi động và gắn kết tại Hoa Kỳ đã giúp cho nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. 

“Chúng tôi đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hàng năm học tập tại Hoa Kỳ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam. Chúng tôi mong đợi trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ có những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp vào năm 2023. Chúng tôi cũng mong chờ việc hoàn thành thỏa thuận để lần đầu tiên đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình đến Việt Nam, giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ giữa nhân dân hai nước. 

Nhân dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống cùng nhân dân Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế”, tuyên bố nêu rõ.

Bảo Đức

Mỹ phản đối việc can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông

Mỹ phản đối việc can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí ở Biển Đông

Mỹ phản đối việc một quốc gia nào đó tìm cách can thiệp vào hoạt động khai thác dầu khí vốn có từ lâu của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam - Đại sứ Daniel Kritenbrink nêu rõ.