Washington không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.

Theo Reuters, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong bài phát biểu “Mỹ và an ninh châu Á-Thái Bình Dương” được ông đưa ra hôm nay (3/6) tại diễn đàn Đối thoại Shang-ri La đang diễn ra ở Singapore. Trước đó, trên đường tới Singapore, Bộ trưởng James Mattis cho biết rằng, ông sẽ nhấn mạnh đến một “trật tự thế giới” cần thiết cho hòa bình tại châu Á.

Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa đảo ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, nước này không chấp nhận việc Trung Quốc đặt vũ khí và các tài sản quân sự khác trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. “Chúng tôi phản đối các quốc gia quân sự hóa các đảo nhân tạo và áp đặt thực thi các yêu sách hàng hải quá đáng”, ông nói. “Chúng tôi không thể và sẽ không chấp nhận những thay đổi hiện trạng một cách đơn phương, cưỡng ép”.

 

“Phạm vi và tầm ảnh hưởng của các hành động xây dựng trên Biển Đông của Trung Quốc khác với những quốc gia khác ở một số mặt chính. Những điểm này bao gồm bản chất của các hoạt động quân sự hóa, sự thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế và hành vi coi thường lợi ích của các quốc gia khác”, ông Mattis nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 2/6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cũng cho rằng, “nếu chúng ta muốn duy trì sự phát triển của khu vực, thì chúng ta phải duy trì một trật tự khu vực dựa trên luật lệ, vì điều này sẽ cho phép sự phát triển đó tiến xa hơn”. “Khu vực cần sự hợp tác, chứ không phải những hành động đơn phương nhằm chiếm đoạt hoặc hình thành lãnh thổ cũng như quân sự hóa các khu vực tranh chấp”.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, nơi có lưu lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD đi qua mỗi năm, chồng lấn lên vùng biển của nhiều quốc gia láng giềng.

Dương Lâm

G7 tuyên bố quan ngại tình hình Biển Đông

G7 tuyên bố quan ngại tình hình Biển Đông

Hôm 27/5, hội nghị thượng đỉnh G7 đã ra tuyên bố chung đề cập tới một loạt vấn đề quan trọng, trong đó bao gồm tình hình Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ di chuyển sát đảo nhân tạo TQ trên Biển Đông

Tàu chiến Mỹ di chuyển sát đảo nhân tạo TQ trên Biển Đông

Giới chức Mỹ xác nhận một tàu khu trục của hải quân nước này đã tiến hành "hoạt động tự do hàng hải" trong khu vực 12 hải lý xung quanh một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông.

TQ tuyên bố khai thác được băng cháy ở Biển Đông

TQ tuyên bố khai thác được băng cháy ở Biển Đông

Cục Điều tra địa chất thuộc Bộ Tài nguyên đất đai Trung Quốc hôm 18/5 cho biết nước này đã khai thác được băng cháy ở bắc Biển Đông.

Chiến cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Chiến cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây phát đi cảnh quay về một cuộc tập trận bắn đạn thật của nước này ở Biển Đông.

Philippines ra sách trực tuyến bác yêu sách TQ về Biển Đông

Philippines ra sách trực tuyến bác yêu sách TQ về Biển Đông

Thẩm phán Antonio Carpio của Tòa án Tối cao Philippines ngày 4/5 đã cho ra mắt một cuốn sách nhằm đặt nghi vấn đối với các tuyên bố lịch sử của Trung Quốc về phần lớn vùng Biển Đông.